Tiếp tục lấy 4.000 mẫu test COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Sáng 3/10, lực lượng y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho trên 4.000 người liên quan đến các ca dương tính ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện, người dân khu vực xung quanh bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, sáng 3/10, đơn vị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và quận Hoàn Kiếm, tiến hành lấy mẫu đợt 2 cho khoảng 4.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và người dân sống xung quanh khu vực.

Theo ông Trương Quang Việt, CDC Hà Nội sẽ điều tra, truy vết dịch tễ và đánh giá chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức một cách chính xác sau đợt lấy mẫu này, cố gắng không bỏ sót F0, F1, hay những ca nghi ngờ.

Chú thích ảnh
Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về diễn biến dịch COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào sáng 3/10/2021.

"Theo đánh giá của CDC, cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện, kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. Dựa vào kết quả xét nghiệm 4.000 mẫu lần này, chúng tôi sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm", ông Trương Quang Việt chia sẻ.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng thông tin thêm, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. Từ đêm 2/10, bệnh viện đã bắt đầu đưa hơn 100 người đến khu cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ. CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân di chuyển nhiều giữa các khoa, phòng khác nhau, làm tăng độ tiếp xúc và nguy cơ. Còn người nhà bệnh nhân chỉ có một không gian hạn chế để sinh hoạt, vào giờ bác sĩ thăm khám, họ buộc phải ra khỏi phòng bệnh, đi các vùng khác nhau trong bệnh viện.

"Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc đảm bảo giãn cách và phòng chống dịch. Bệnh viện sẽ đảm bảo tối đa nguồn nhân lực và nguồn lực y tế để chăm sóc bệnh nhân, giúp người nhà bệnh nhân yên tâm đi cách ly tập trung. Bệnh viện Việt Đức đã thành lập tổ công tác phòng chống dịch, có sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sở Y tế Hà Nội, CDC, quận hoàn Kiếm và TTYT quận. Bệnh viện có nhiều tòa nhà khác nhau, nên khi phát hiện yếu tố nguy cơ, sẽ phong tỏa từng khu nhà. Tuy nhiên, do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đã tiếp xúc với nhau nên công tác điều tra, truy vết tiếp tục diễn ra trong những ngày tiếp theo", ông Trương Quang Việt cho biết.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát xung quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Chú thích ảnh
Việc tiếp tế nhu yếu phẩm tại đây được kiểm soát nghiêm ngặt.
Chú thích ảnh
Sáng 3/10, hàng trăm người đã xếp hàng tại ngõ Hội Vũ (quận Hoàn kiếm) để chờ test COVID-19.
Chú thích ảnh
Ngành y tế địa phương dự kiến lấy khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm COVID-19.
Chú thích ảnh
Việc lấy mẫu diễn ra nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình.
Chú thích ảnh
Do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đã tiếp xúc với nhau nên công tác điều tra, truy vết tiếp tục diễn ra trong những ngày tiếp theo.
Chú thích ảnh
Dựa vào kết quả xét nghiệm 4.000 mẫu lần này, CDC Hà Nội sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm.
Chú thích ảnh
Lực lượng chốt chặn canh gác khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 24/7.

Hiện tại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chỉ dừng tiếp nhận bệnh nhân thông thường, còn vẫn tiếp tục phân bố luồng riêng để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chạy thận mà các bệnh viện khác chưa điều phối kịp.

Trước đó, từ ngày 30/9 đến ngày 2/10, ngành y tế Hà Nội đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh bệnh nhân và những người về từ bệnh viện nửa tháng qua. Trong 7.255 mẫu đã có kết quả, xác định có 23 mẫu dương tính.

Tin, ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Sáng 3/10, Hà Nội có thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2
Sáng 3/10, Hà Nội có thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 2/10 đến 6 giờ ngày 3/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 2 ca sàng lọc các trường hợp ho, sốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN