Hà Nội sẽ đối thoại với các doanh nghiệp làng nghề trong tháng 5

Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, UBND thành phố Hà Nội có kế hoạch tiếp tục tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp dự kiến tổ chức trong tháng 5/2024.

Chú thích ảnh
Làng nghề thêu Cổ Chất, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

UBND thành phố vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Lần này thành phố mong muốn được lắng nghe các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc tổ chức hội nghị với mục đích là để cấp chính quyền thành phố gặp mặt các doanh nghiệp; hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn, các nghệ nhân, đại diện các hội, hiệp hội làng nghề để trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nhằm thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

Qua những cuộc này, thành phố sẽ tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đó đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết: Thời gian qua, thành phố luôn có nhiều giải pháp, biện pháp và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn nên không ít doanh nghiệp, làng nghề gặp không ít vướng mắc. Vì vậy, UBND thành phố tiếp tục muốn lắng nghe những khó khăn để kịp thời tháo gỡ.

UBND thành phố vừa lên kế hoạch và yêu cầu việc tổ chức đối thoại lần tới phải đảm luôn bảo tính minh bạch, công khai, dân chủ, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia phát biểu ý kiến và nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, các sở, ngành liên quan tham mưu cho thành phố giải đáp các kiến nghị của các tổ chức cá nhân tại hội nghị và đề xuất giải pháp tháo gỡ dứt điểm đối với các nội dung chưa có cơ chế chính sách ngay sau hội nghị.

Dự kiến thời gian đối thoại trong một buổi, tại trụ sở UBND thành phố, với thành phần dự kiến khoảng 250 đại biểu, đại diện cho một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội; các sở, ngành, đơn vị liên quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND Thành phố; đại biểu là lãnh đạo các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội; đại diện Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội; Hội nghệ nhân thợ giỏi Hà Nội; đại diện các làng nghề, hội làng nghề, doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn tiêu biểu, các nghệ nhân trên địa bàn Thành phố.

Tại đây, UBND thành phố sẽ báo cáo thực trạng và định hướng giải pháp trong phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống; trao đổi giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN