Hà Nội: Quận Hà Đông với phong trào 'Vì công nhân mắc kẹt' do giãn cách xã hội

Hà Đông là quận cửa ngõ phía Nam vào trung tâm thành phố Hà Nội. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về quy hoạch đô thị, quận được xem là địa bàn "nóng" về xây dựng hạ tầng với hàng chục dự án lớn bậc nhất Thủ đô, thu hút hàng chục ngàn công nhân, lao động trên mọi lĩnh vực. 

Chú thích ảnh
Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Quận Hà Đông và phường Phú La đã đi thăm và tặng túi an sinh cho một nhóm công nhân xây dựng ngoại tỉnh và một hộ gia đình thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tổ dân phố 1 phường Phú La. Ảnh:  Lan Hân - Bảo Nguyên/hadong.hanoi.gov.vn

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư trên địa bàn Hà Nội, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kéo dài hơn một tháng qua dẫn tới hàng loạt công nhân không có việc làm và thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn. Quận Hà Đông phải đối mặt với hai vấn đề lớn là bảo đảm an sinh xã hội và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, những công trình thiết yếu, cấp bách.

Khi vừa bùng phát dịch, các doanh nghiệp ngừng hoạt động, quận đã chủ động chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt, dự báo cuộc sống của nhân dân. Việc đầu tiên quận Hà Đông thực hiện là giao cho từng tổ dân phố, các doanh nghiệp rà soát đối tượng là công nhân và sinh viên: Trên địa bàn quận có 13.000 lao động và khoảng 400 sinh viên đang bị mắc kẹt do giãn cách không thể về quê.

Sau khi rà soát, nắm tình hình, quận đánh giá người lao động các tỉnh đang lưu lại trên địa bàn có nguy cơ thất nghiệp và thiếu đói nhất. Vì vậy, Quận ủy, UBND quận phát động sâu rộng phong trào quyên góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các địa phương khác. Nhiều nhà hảo tâm, nhiều địa phương đã tích cực ủng hộ như: huyện Ứng Hòa tặng 3 tấn gạo và 15 ngàn quả trứng vịt; xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa hỗ trợ 2 ngàn quả trứng, 2 tấn rau, 250 kg gạo; huyện Ba Vì 5 tấn rau xanh; huyện Thường Tín 5 ngàn quả trứng; hộ kinh doanh của bà Trần Thị Lê, phường Nguyễn Trãi đóng góp 10 tấn gạo… Đến nay, quận đã hỗ trợ 15.500 suất quà cho lao động ở lại địa bàn.

Ông Trần Hải Sơn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hà Đông đã cố gắng lo chu toàn công việc gia đình để vợ là bác sỹ quân y vào miền Nam chống dịch. Ông Sơn chia sẻ, tinh thần tình nguyện, giúp đỡ nhau luôn là nét đẹp truyền thống của người dân Hà Đông. Mỗi phường đều tự lo rất tốt công tác an sinh nên đã giảm áp lực cho quận. Bên cạnh việc chỉ đạo các phường chủ động, quận đã vận động ủng hộ được hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo và người lao động thiếu ăn. 

Quận Hà Đông còn công bố đường dây nóng, số Zalo, trang mạng xã hội Facebook, công khai số điện thoại của lãnh đạo quận, lãnh đạo các phường để nhân dân được biết. Theo đó, những người khó khăn, lao động lang thang không có nơi ăn, ở khi liên hệ với chính quyền sẽ được giúp đỡ. Đơn cử như trường hợp lao động là người Tuyên Quang, Lào Cai làm công nhân ở nơi khác nhưng đi lang thang trên địa bàn đã được phường Hà Cầu mời đến làm việc, sau khi xét nghiệm COVID-19 an toàn, phường đã bố trí nơi ở chung với các nhóm công nhân các công trường.

Anh Nguyễn Văn Chanh, quê ở Hà Nam, tổ trưởng tổ trọ công nhân ở khu chợ 365 phường Hà Cầu chia sẻ, anh mới ra Hà Nội được một tháng thì vướng dịch không thể về quê. Ở lại đây mặc dù gặp nhiều khó khăn vì không có việc làm nhưng anh được chính quyền hỗ trợ gạo, thực phẩm nên không thiếu đói.

Theo lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông, số công nhân không thể về quê trên địa bàn quận khá nhiều nhưng với tinh thần chỉ đạo chung của thành phố là đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan, quận Hà Đông nỗ lực để họ ở yên tâm ở lại. Trên địa bàn quận hiện có rất nhiều dự án lớn, khu đô thị, khu nhà cao tầng nên nhu cầu lao động lớn như Khu đô thị mới Dương Nội, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, Khu đô thị Đô Nghĩa, Dự án trường Đại học Phennika... Nếu không làm tốt khâu quản lý lao động sẽ dễ dẫn tới mất an toàn dịch bệnh và trật tư xã hội.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông khẳng định, đối với địa bàn có nhiều người đến lao động và học tập như Hà Đông, quận luôn tập trung lo công tác an sinh xã hội, coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng và không được lơ là.

Những doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Hà Đông luôn có ý thức và tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn với lao động nghèo. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho biết: Công ty có lượng lao động lớn ở địa bàn quận Hà Đông, vì thế doanh nghiệp không những chăm lo tốt cho đội ngũ công nhân mà còn có trách nhiệm đóng góp, chia sẻ khó khăn với quận. Công ty đã dành 2.000 suất quà và nhiều tấn gạo để phục vụ gian hàng 0 đồng cho người dân, trong đó có hàng trăm lao động trên địa bàn quận Hà Đông.

Bà Cấn Thị Việt Hà, Chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin, từ sáng 1/9 quận tiếp tục tổ chức “Chương trình 15.000 túi quà an sinh” để hỗ trợ lần hai, lần ba cho các công nhân ngoại tỉnh bị “mắc kẹt” tại các công trình, các khu nhà trọ. Nhân sự kiện này, quận vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà nhằm giúp đỡ người lao động gặp khó khăn trong thời gian giãn cách.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Phong tỏa Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Đông
Phong tỏa Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Đông

Trung tâm y tế quận Hà Đông, Hà Nội xác nhận đã có ca F0 đến tiêm tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Đông vào ngày 21/8, nên khu vực này tạm thời bị phong toả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN