Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Chiều 18/1, Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại hội nghị, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, một trong số các nhiệm vụ trọng tâm được Thành ủy Hà Nội ban hành trong 10 chương trình công tác lớn giai đoạn 2021 - 2025 là “Phát triển hạ tầng số làm nền tảng cho xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số”.

Chú thích ảnh
Các bến xe ở Hà Nội đã được lắp đặt hệ thống quét QR Code, có thể quét từ thẻ CCCD gắn chip hoặc từ điện thoại thông minh có cài đặt các phần mềm kiểm soát COVID-19.

Năm 2021, với nguyên tắc “5K+ vaccine + công nghệ + ý thức người dân”; Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có nhiều cuộc họp với Bộ Công an để bàn và thống nhất triển khai các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân trong quản lý xã hội, phòng chống dịch COVID-19 và phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt Công an Thành phố phối hợp với các sở ban, ngành hoàn thành 2 dự án đúng tiến độ. Trong đó, đã cập nhật được 99,5% thông tin công dân thường trú trên địa bàn Thành phố vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; đồng thời, duy trì thường xuyên đảm bảo dữ liệu “Đúng, đủ, sạch, sống”.

Đáng chú ý, trong năm 2021, nhiều ứng dụng trên nền tảng khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Thành phố triển khai mạnh mẽ như: Đăng ký cư trú trực tuyến, đăng ký phương tiện giao thông, đăng ký và kê khai thuế trực tuyến, cấp thẻ bảo hiểm y tế, thanh toán bảo hiểm, cập nhật dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19, liên thông kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế, trợ cấp cho người dân và chủ cơ sở kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19…

Để triển khai hiệu quả Đề án của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia tiếp tục tham mưu, xây dựng và ban hành cơ chế đặc thù để sửa đổi, bổ sung, thay thế, nhất là các văn bản pháp luật, nhằm tạo hành lang pháp lý cho địa phương tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; sớm có hướng dẫn về quy chuẩn của thiết bị để triển khai ứng dụng quét mã QR code trên thẻ căn cước công dân phục vụ các yêu cầu về phòng dịch, quản lý cán bộ và đảm bảo an ninh, trật tự.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương rà soát, đánh giá toàn bộ dịch vụ công đang thực hiện để có hướng dẫn phù hợp với giai đoạn hiện nay. Các Bộ, ban, ngành Trung ương cần đảm bảo đồng bộ, thống nhất các phần mềm ứng dụng, kịp thời thay thế những hệ thống không còn phù hợp, không có khả năng kết nối liên thông…

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội tạm dừng tổ chức nhiều lễ hội Xuân
Hà Nội tạm dừng tổ chức nhiều lễ hội Xuân

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lễ hội Xuân trên địa bàn Hà Nội tạm dừng tổ chức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN