Hà Nội: Huyện Thanh Trì diễn tập đón học sinh trở lại trường

Sáng 22/11, tại trường THCS Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cuộc diễn tập nhiều tình huống giả định để đón học sinh khối lớp 9 trở lại trường học vào ngày mai (23/11) đã được tổ chức.

Theo tình huống giả định trong diễn tập, Trường THCS Liên Ninh có 7 lớp 9 với 280 học sinh. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, nhà trường đã cho học sinh đến trường theo khung giờ, mỗi khung giờ lệch nhau 10 phút.

12 cán bộ, giáo viên, nhân viên được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn học sinh đảm bảo giãn cách, đo thân nhiệt và vào các lớp học. Khi đến khu vực cổng trường, học sinh được phân làm hai luồng đi vào khu vực gửi xe và các lớp học, mỗi làn được bố trí 1 giáo viên hoặc nhân viên để hướng dẫn các em học sinh thực hiện đúng quy định phòng chống dịch bệnh khi đến trường.

Chú thích ảnh
Các em học sinh đến cổng trường sẽ được phân thành 2 luồng, đảm bảo giãn cách.
Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt là một trong những điều kiện bắt buộc.
Chú thích ảnh
Hệ thống máy phun nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch tự động được đặt ngay trước cổng trường.
Chú thích ảnh
Trong buổi diễn tập, nhà trường đưa ra tình huống giả định khi học sinh hoặc giáo viên có các triệu chứng bất thường về sức khoẻ như ho, sốt...
Chú thích ảnh
Nhà trường cũng đưa ra các phương án xử lý khi phát hiện có học sinh nghi mắc COVID-19 ở cổng và nhà trường nhận thông tin trong lớp học có học sinh/giáo viên là F1.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Theo tình huống giả định, khi phát hiện học sinh là F1, nhân viên y tế luôn túc trực sẽ đưa ngay đến phòng cách ly.
Chú thích ảnh
Quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Nhà trường bố trí sẵn khu vực cách ly tạm thời trong quá trình chờ lực lượng y tế địa phương.
Chú thích ảnh
Trong mỗi lớp học đều có sẵn các thiết bị sát khuẩn phòng dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đang trình UBND huyện phương án cho học sinh lớp 9 của 5 trường THCS tại địa phương đi học vào đợt này.

Một trong những nội dung quan trọng của lần diễn tập này là tình huống: Khi đo thân nhiệt tại cổng trường phát hiện 1 học sinh có nhiệt độ bất thường. Cán bộ đo thân nhiệt sẽ báo ngay cho Hiệu trưởng nhà trường để xin ý kiến chỉ đạo. Sau khi nhận được thông tin từ Hiệu trưởng, cán bộ Y tế mặc trang phục phòng hộ đúng quy định, hướng dẫn học sinh di cuyển vào phòng cách ly tạm thời.

Ngay sau đó cán bộ y tế sẽ báo cho bác sĩ và tiên hành điều tra yếu tố dịch tễ, đồng thời chỉ định lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh COVID-19, và tiếp tục lấy mẫu PCR gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội theo đúng quy định.

Với trường hợp nhà trường nhận được thông tin có học sinh/giáo viên là F1 tại nhà trường, theo chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, cán bộ y tế mặc trang phục phòng hộ theo quy định đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời theo lối đi riêng. Tại lớp học, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh thay khẩu trang y tế đối với những học sinh sử dụng khẩu trang vải, đồng thời tư vấn, ổn định tâm lý cho học sinh. Cả lớp tiếp tục học bình thường.

Sau khi đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời, cán bộ y tế nhà trường liên hệ với trạm y tế xã Liên Ninh để thực hiện việc điều tra truy vết. Sau khi nhận được thông tin của nhà trường, trạm trưởng cùng cán bộ chuyên trách dịch tễ sang điều tra truy vết.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 22/11, 17 huyện, thị xã sẽ mở cửa đón học sinh lớp 9 đi học trở lại. Các trường phải đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Các khối lớp còn lại và bậc mầm non tiếp tục học trực tuyến đến khi có thông báo mới. Riêng với bậc THPT, thành phố chủ trương mở cửa lại trường học khi tiêm đủ vaccine COVID-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào cho khối đó đi học trực tiếp.

Lan Anh/Báo Tin tức
Hà Nội: 17 huyện, thị xã đón học sinh trở lại trường
Hà Nội: 17 huyện, thị xã đón học sinh trở lại trường

Sáng 22/11/2021, nhiều trường THCS của 17 huyện, thị xã ở Hà Nội đón học sinh lớp 9 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian ở nhà học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN