Chùa Hương lập 2 trạm y tế lưu động, bán vé thử nghiệm trước ngày mở cửa chính thức

Từ 5 giờ sáng ngày 11/2, chùa Hương đã bán vé thử nghiệm phục vụ khách tham quan di tích. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã lập và chạy thử nghiệm 2 trạm y tế lưu động, 8 chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19.

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, Ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã bán vé cho du khách tham quan. Đây là bước chạy thử nghiệm hệ thống để kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 trước khi chùa Hương đón khách trở lại vào ngày 16/2.

Liên quan đến vận hành thử nghiệm quy trình đón khách an toàn trong dịch COVID-19, ông Đặng Văn Cảnh cho biết: Địa phương đã lập 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các lối ra vào khu di tích thắng cảnh Hương Sơn; 2 trạm y tế lưu động đã được thiết lập ở Trạm y tế xã Hương Sơn và khu Bến Trò (điểm soát vé tham quan). Ngay khi phát hiện du khách có biểu hiện ho, sốt, các triệu chứng nghi mắc COVID-19... du khách sẽ được lực lượng y tế kịp thời đưa đến điểm cách ly và xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Video ghi nhận công tác phòng dịch COVID-19 trước ngày chùa Hương mở cửa đón khách trở lại:

Liên quan đến việc bán vé tham quan, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết: "Ngay khi biết tin chùa Hương sắp mở cửa trở lại, du khách tập phương đã kéo về nơi đây. Việc chúng tôi vận hành trạm kiểm soát vé là nằm trong quy trình chạy thử nghiệm của cả hệ thống. Chúng tôi không muốn bất cứ đoàn khách nào đến với chùa Hương phải ngậm ngùi quay đầu về, nên việc bán vé cho khách ở thời điểm hiện tại là hình thức thích ứng linh hoạt".

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hiển, giá vé tham quan chùa Hương vẫn như mọi năm, không thay đổi. Cụ thể, vé thắng cảnh 80.000 đồng/người, vé đò 50.000 đồng/người, giá vé cáp treo 180.000 đồng/người. Bên cạnh trạm y tế lưu động, tuyến trong từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích có 3 chốt y tế. Khu vực cổng vào Hương Sơn cũng có 3 chốt y tế. Trạm xá của xã Hương Sơn làm trung tâm.

Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khuyến cáo du khách thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế, riêng đối với các du khách chưa tiêm đủ liều vaccine thì không nên đến khu di tích để đảm bảo sức khoẻ chính mình và cho cộng đồng.

 

Chú thích ảnh
Khoảng 4.000 con đò tại Suối Yến đã được sơn sửa, vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Công tác phun khử khuẩn được thực hiện để đảm bảo an toàn cho du khách.
Chú thích ảnh
Những chiếc đò cũ nát đã được các hộ kinh doanh kéo lên bờ và thay thế bằng những chiếc đò mới.
Chú thích ảnh
Hàng trăm du khách thập phương đã tìm về chùa Hương dù nơi đây chưa chính thức mở cửa.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn lơ là phòng dịch, không đeo khẩu trang hoặc sử dụng khẩu trang chưa đúng cách.
Chú thích ảnh
Thậm chí có lái đò không sử dụng khẩu trang.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Không khó để bắt gặp những du khách chủ quan về công tác phòng dịch trên dòng suối Yến.
Chú thích ảnh
Hoạt động đánh bài ăn tiền trên đò.
Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra công tác phòng dịch của huyện Mỹ Đức túc trực tại các điểm của khu di tích Hương Sơn.
Chú thích ảnh
Giá vé thắng cảnh chùa Hương vẫn như mọi năm.
Chú thích ảnh
Du khách mua vé thử nghiệm vào tham quan di tích.
Chú thích ảnh
Trạm y tế lưu động tại Bến Trò.
Chú thích ảnh
Theo ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, những vi phạm công tác phòng chống dịch và an ninh trật tự tại đây sẽ bị xử lý nghiêm.
Chú thích ảnh
Công an huyện Mỹ Đức tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn trước ngày chùa Hương đón khách trở lại.
Chú thích ảnh
Ngày 11/2, có khoảng 1.000 vé tham quan đã được Ban Quản lý bán cho du khách.
Chú thích ảnh
Loa tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19 được đặt tại nhiều điểm trong khu di tích Hương Sơn.
Chú thích ảnh
Hàng quán tại chùa Hương vẫn đang "ngóng" khách thập phương.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh suối Yến tại chùa Hương trước ngày đón khách trở lại.

Trước đó, UBND huyện Mỹ Đức đã có tờ trình đề xuất mở cửa, tổ chức đón khách về tham quan di tích thắng cảnh Hương Sơn trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

Nội dung tờ trình nêu rõ, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã cơ bản được khống chế. Trong khi đó, nguyện vọng của nhân dân xã Hương Sơn, du khách thập phương và ý kiến của trụ trì Chùa Hương mong muốn được mở cửa, phục vụ đón khách tham quan, chiêm bái lễ Phật đầu năm tại khu di tích. Thời gian đề xuất mở cửa, tổ chức đón du khách đến với chùa Hương được huyện Mỹ Đức đề nghị là vào ngày 16/2.

Đến ngày 8/2 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn đồng ý về việc cho chính quyền sở tại huyện Mỹ Đức mở cửa, tổ chức đón khách vào tham quan khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội: Mở cửa Chùa Hương, rạp chiếu phim
Hà Nội: Mở cửa Chùa Hương, rạp chiếu phim

Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép mở lại một số hoạt động và dịch vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN