Xét tuyển vào lớp 10: Nguyện vọng 3 phải cao hơn nguyện vọng 1 ít nhất hai điểm

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội, học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1), NV2 được xét tuyển NV3, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2 điểm.

Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm.

Chú thích ảnh
Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng. Ảnh: TTXVN.

Học sinh không trúng tuyển NV1, NV2, được xét tuyển NV3, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3.  NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 NV thì NV đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 NV, thì cả 2 NV có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc NV thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, còn NV thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển NV thứ hai nếu không trúng tuyển NV thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Năm học 2021-2022, học sinh không được đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký NV và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các NV phù hợp với năng lực của bản thân.

Trong khi đó, năm 2020, theo Quyết định số 1612/QĐ-UBND TP Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Các học sinh còn được dự tuyển tại các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên bằng hình thức xét tuyển. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Thí sinh trái tuyến có phải chuyển hộ khẩu để thi vào lớp 10 tại Hà Nội?
Thí sinh trái tuyến có phải chuyển hộ khẩu để thi vào lớp 10 tại Hà Nội?

Hà Nội đang nóng với những điểm mới xung quanh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong đó, vấn đề hộ khẩu của thí sinh được nhiều phụ huynh quan tâm, đặt câu hỏi tới Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN