Vĩnh Phúc: Bám sát đề minh họa để ôn tập học sinh lớp 12 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 9/7. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang tăng tốc ôn thi nhằm trang bị cho các em học sinh lớp 12 những kiến thức cần thiết, có tâm lý ổn định, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn có 10.500 học sinh lớp 12 khối THPT và giáo dục thường xuyên. Để công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đạt hiệu quả, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vừa đẩy mạnh hoạt động dạy học, đồng thời tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của trường nhằm đạt kết quả tốt nhất ở kỳ thi năm nay.

Tại Trường THPT Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, công tác ôn luyện cho học sinh lớp 12 được nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập nâng cao năng lực bộ môn và đáp ứng yêu cầu xét, thi tuyển sinh đại học năm học 2020-2021. Theo đó, Trường chỉ đạo các lớp tổ chức phù hợp với nguyện vọng của học sinh, có phân hóa năng lực người học, nội dung ôn tập bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT hiện hành. 

Thầy giáo Phạm Minh Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lạc chia sẻ: “Trong năm học này, trường THPT Yên Lạc có 448 học sinh lớp 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức dạy học và ôn tập theo hình thức phân luồng, phân loại. Cùng với đó, nhà trường chỉ đạo các tổ nghiệp vụ bộ môn thường xuyên thảo luận, họp bàn đưa ra phương án giảng dạy chung và phù hợp cho từng đối tượng học sinh lớp 12. Thầy cô các tổ bộ môn cùng ngồi lại, phân tích đề thi minh họa năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó đưa ra những bài tập tương tự để học sinh làm quen với dạng đề thi tốt nghiệp”.

Em Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, học sinh lớp 12I, Trường THPT Yên Lạc dự định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào Đại học Luật Hà Nội, cho biết: “Em đã tìm hiểu đề thi minh họa của năm nay và thấy rằng, đề thi có phần vừa sức với học sinh lớp 12 nhưng vẫn có sự phân hóa nhất định. Để ôn tập tốt và có kiến thức sâu, ngoài thời gian học trên lớp, em khai thác trên mạng và tài liệu do các thầy, cô giáo của trường cung cấp để luyện thi”.

Năm học 2020-2021, Trường THPT Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lớp 12 với 314 học sinh. Trên cơ sở đăng ký các tổ hợp thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ngoài các môn thi độc lập (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ), nhà trường có trên 33% học sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và gần 67% học sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội. Thời gian này, cùng với việc khẩn trương hoàn thành chương trình chính khóa khối 12 theo quy định, nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh nhằm tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cho học sinh theo yêu cầu đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thầy giáo Phan Văn Tuấn, Hiệu phó Trường THPT Vĩnh Yên chia sẻ: Nhà trường tổ chức ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh thường xuyên ngay từ đầu năm học, dựa trên sự sắp xếp, phân loại theo nguyện vọng của học sinh. Cùng với đó, nhà trường tổ chức thi khảo sát, đánh giá năng lực của học sinh để xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể. Nhà trường tổ chức phân công thời khóa biểu cụ thể cho từng lớp kết hợp với việc sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp học sinh có thể làm quen với các dạng đề thi khác nhau. 

Ông Phạm Khương Duy,  Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trên cơ sở đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021, cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT không có gì thay đổi so với năm trước nên công tác tổ chức ôn tập cho học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn được duy trì cơ bản ổn định.

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT, từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các trường tổ chức tốt việc giảng dạy, ôn tập cho học sinh lớp 12 bám sát kiến thức trong chương trình học. Cùng với đó, yêu cầu các trường định hướng cho học sinh tìm hiểu về các dạng đề cũng như ra đề để các em tự luyện tập; xây dựng chương trình ôn tập phân loại theo đối tượng, phù hợp với năng lực và nguyện vọng tổ hợp môn thi mà học sinh đã lựa chọn.

Dựa vào việc phân tích đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc tổ chức thi khảo sát đối với học sinh lớp 12, để từ đó điều chỉnh phương pháp dạy học, phát huy điểm mạnh, khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo hiệu quả ôn tập cho học sinh. Sở Giáo dục Vĩnh Phúc chỉ đạo các nhà trường tăng cường tuyên truyền tư vấn để phụ huynh và học sinh lựa chọn đăng ký khối thi phù hợp với năng lực bản thân…

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Tăng tốc ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021
Tăng tốc ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN