Tuyển sinh ĐH 2023: Thêm trường tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, ở khu vực phía Bắc, bên cạnh một số cơ sở đào tạo đã có "truyền thống" tổ chức thi đánh giá năng lực từ những năm trước như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội…, năm nay, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó, có sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Cụ thể, năm 2023, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội dự kiến tuyển sinh 950 chỉ tiêu, tăng 12,5% so với năm 2022, thông qua ba phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức thông qua xét học bạ, bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn; xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt tuyển sinh riêng vào tháng 3, tháng 5 và tháng 7/2023. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 13-26/2, thí sinh tham gia kiểm tra kiến thức ngày 11-12/3 và phỏng vấn từ ngày 18-19/3. Đợt 2, đăng ký xét tuyển từ ngày 1-14/5 và tham gia kiểm tra kiến thức trong hai ngày 27-28/5, phỏng vấn ngày 3-4/6. Đợt 3 sẽ tiến hành trong tháng 7 (sau kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023).

Để ứng tuyển, thí sinh cần đáp ứng tiêu chí có điểm trung bình cộng lớp 11 và học kỳ I lớp 12 các môn Toán, Vật lý  Hóa học, Sinh học, Tin học từ 6,5 trở lên (áp dụng với thí sinh dự tuyển đợt 1 và đợt 2). Thí sinh tham dự tuyển sinh đợt 3, điểm trung bình cộng các môn Toán, Vật lý Hóa học, Sinh học, Tin học được tính trên kết quả lớp 11 và lớp 12. Với các chương trình song bằng, ngoài các tiêu chí trên, yêu cầu thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 60.

Sau khi đăng ký dự thi, thí sinh sẽ tham gia bài kiểm tra đánh giá kiến thức khoa học tự nhiên liên quan đến ngành ứng tuyển. Ứng viên có điểm bài kiểm tra đạt yêu cầu sẽ được tham dự vòng phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Thí sinh có thể lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Thí sinh ứng tuyển các chương trình song bằng sau khi vượt qua vòng xét học bạ và kiểm tra kiến thức sẽ phải tham gia vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh. Thí sinh cần lưu ý, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội không tuyển sinh chương trình Kỹ thuật Hàng không và các chương trình song bằng thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về đối tượng tuyển thẳng, USTH áp dụng chính sách tuyển thẳng (miễn bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn) các chương trình đào tạo một bằng (không áp dụng đối với ngành Kỹ thuật Hàng không) với các thí sinh có kết quả học tập năm lớp 11, học kỳ I lớp 12 (tuyển sinh đợt 1, 2); hoặc lớp 11 và lớp 12 (tuyển sinh đợt 3) đạt loại Giỏi và có điểm trung bình cộng 5 môn tự nhiên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học đạt từ 8.8 trở lên. Bên cạnh đó, trường  tuyển thẳng các thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Địa lí (Ngành Kỹ thuật Hàng không chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải Toán, Vật lý và Tin học; Giải thưởng môn Địa lí chỉ áp dụng cho các thí sinh dự tuyển ngành Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh).

Năm 2023, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chỉ dành 15-20% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ: Năm nay, các cơ sở giáo dục đại học ngày càng thể hiện sự chủ động trong công tác tuyển sinh. Một số đơn vị thông báo sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực, tư duy riêng. Việc thí sinh đăng ký tham dự các kỳ thi này sẽ tăng cơ hội xét tuyển theo phương thức khác nhau.

Tuy nhiên, do mục đích, yêu cầu của các kỳ thi khác nhau nên cấu trúc, định dạng đề thi và cách thức tổ chức, thời gian, địa điểm cũng khác. Thí sinh cần xem xét đề án tuyển sinh của các trường để cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với khả năng của bản thân. Tránh việc đăng ký tham gia quá nhiều kỳ thi, dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, áp lực và gánh nặng về thi cử, mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý: Các kỳ thi này có định hướng vào lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, kỳ thi của hai Đại học Quốc gia có phạm vi, lĩnh vực rộng; Đại học Bách khoa Hà Nội có kỳ thi chủ yếu dành cho lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung cho lĩnh vực đào tạo giáo viên. Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối an ninh, công an… Vì vậy, thí sinh không cần tham gia nhiều kỳ thi. Trên hết, các em cần có hiểu biết kỹ càng và đưa ra cân nhắc, lựa chọn hiệu quả nhất.

Việt Hà (TTXVN)
Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023
Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023

Theo kế hoạch, kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội có 8 đợt thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN