Tuyển sinh đầu cấp tại TP Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được cấp một mã tạm nếu không có mã định danh cá nhân

Chiều 23/3, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn Phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh khẳng định: Nếu trường hợp bất khả kháng, học sinh không có mã định danh cá nhân, ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm cho các em để tham gia công tác tuyển sinh.

Chú thích ảnh
Học sinh TP Hồ Chí Minh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Ông Hồ Tấn Minh cho biết, việc rà soát và cấp mã định danh cho học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được ngành giáo dục và ngành công an nỗ lực làm hết sức. Từ nay cho đến hết tháng 4, ngành giáo duc và ngành công an phải hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh cho toàn bộ trẻ em trong độ tuổi đến trường, từ 3 - 18 tuổi.

“Chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên cho những học sinh trong độ tuổi lớp lá, lớp 5 và lớp 9 để các em thực hiện đầy đủ các dữ liệu công dân. Hiện còn 0,95% chưa xác thực được mã định danh do sai ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ… Sáng nay, chúng tôi đã bàn giao toàn bộ dữ liệu này cho lực lượng Công an Thành phố, cụ thể là PC06 và đơn vị này sẽ tiếp tục rà soát”, ông Hồ Tấn Minh nói.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, việc hoàn tất dữ liệu trẻ đầu cấp sẽ được thực hiện trước ngày 15/4 để ngành giáo dục xử lý dữ liệu này và đưa vào dữ liệu tuyển sinh. Phụ huynh sau khi có mã định danh của con em mình có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh.

“Việc có mã định danh là nhiệm vụ của ngành giáo dục và Công an Thành phố, chúng tôi sẽ nỗ lực làm hết mình, không để người dân khó khăn liên quan đến công tác tuyển sinh đầu cấp”, ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

Theo đó, việc tuyển sinh trực tuyến được chia làm 2 giao đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu tiên từ ngày 1/5 đến ngày 10/5 sẽ mở cổng thông tin và phụ huynh đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh để kiểm tra dữ liệu xem có đúng không. Nếu thông tin bị sai, phụ huynh có thể liên lạc cơ sở nơi học sinh đang học hoặc địa phương nơi khai báo thông tin dân cư để kiểm tra lại thông tin và cung cấp lại cho ngành giáo dục. Nếu dữ liệu đúng, phụ huynh có thời gian 10 ngày thao tác thử. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn chính thức từ ngày 11/5 đến ngày 31/5.

Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tập huấn cho từng trường và trường sẽ hướng dẫn cho phụ huynh và có những bảng hướng dẫn bằng hình ảnh chi tiết nội dung để phụ huynh có thể thực hiện được thao tác đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh một cách dễ dàng.

“Viêc triển khai tuyển sinh trực tuyến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh là không cần phải đến trường nộp đơn, tất cả đều nộp bằng trực tuyến và xem kết quả cũng trên phần mềm trực tuyến. Không còn tình trạng hình ảnh dán danh sách thông báo học sinh trên trường, như vậy sẽ bảo mật thông tin học sinh”, ông Hồ Tấn Minh cho biết.

Công an TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đơn vị ban hành Kế hoạch số 630/KH-CATP-PC06 ngày 16/2 về việc cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trên địa bàn thành phố trong năm 2023, trong đó ưu tiên hoàn thành việc cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 18/3 đến hết ngày 20/5, công an sẽ mở cao điểm cấp Căn căn cước công dân gắn chíp kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 chưa cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Bên cạnh đó, ngành công an phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử và cấp định danh điện tử lưu động tại các trường THCS, THPT trên địa bàn cho các em học sinh tham gia các kỳ thi tuyển năm 2023.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Các khâu tuyển sinh đầu cấp đều thực hiện theo hình thức trực tuyến
TP Hồ Chí Minh: Các khâu tuyển sinh đầu cấp đều thực hiện theo hình thức trực tuyến

Ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay tất cả các khâu tuyển sinh đầu cấp đều thực hiện theo hình thức trực tuyến, không sử dụng hồ sơ giấy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN