Trường Mầm non Điền Hạ bị sụt lún, khoảng 200 trẻ phải đi học tạm

Nhiều tuần qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di chuyển sang học tạm tại địa điểm khác khi điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập và bị nứt, nền các phòng học bị bong tróc.

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể địa chất chưa ổn định, dưới lòng đất có mạch nước ngầm nên gây ra tình trạng trên. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, UBND huyện Bá Thước đã di chuyển toàn bộ học sinh sang học tại địa điểm khác và có kế hoạch đầu tư xây dựng ngôi trường mới, tuy nhiên do là huyện nằm trong vùng 30a nên gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn.

Nằm ở vùng đặc biệt khó khăn, Trường Mầm non Điền Hạ được đầu tư xây dựng vào năm 2013, khu chính có 7 lớp với khoảng 200 học sinh. Ngày 23/11/2020, giáo viên và học sinh đang giảng dạy và học tập thì trường bỗng nhiên sụt lún và bị sập tường.

Ngay sau đó, UBND xã Điền Hạ và Ban giám hiệu nhà trường đã di dời khẩn cấp học sinh ra học tạm tại trụ sở UBND xã cũ và báo cáo UBND huyện Bá Thước để tìm giải pháp khắc phục. Hiện học sinh đang phải học nhờ tại các phòng rất chật, việc ăn uống, sinh hoạt phải thực hiện ở ngoài sân, trong giờ học cũng không được vận động thoải mái do quá chật. Các hoạt động trong quá trình dạy học gặp nhiều khó khăn.

Bà Hà Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Điền Hạ cho biết, các phòng học có nền bị sụt lún, tường bị nứt nên nhà trường không dám cho các cháu học tại đây, nhất là trong mùa mưa bão. Nếu không có biện pháp xử lý thì trường sẽ đổ sập toàn phần lúc nào không biết, hiện nhà trường đã di chuyển các cháu đến nơi học an toàn hơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Điền Hạ về lớp học Trường Mầm non Điền Hạ bị sụt lún, UBND huyện Bá Thước đã phân công Đoàn công tác của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài chính xuống kiểm tra, xử lý khẩn cấp việc sụt lún, nứt và sập tường tại Trường Mầm non Điền Hạ. Qua kiểm tra cho thấy, 5 phòng học của Trường Mầm non Điền Hạ đã sụt lún, tường bị sập và bị nứt ở nhiều nơi, khu chính của Trường Mầm non Điền Hạ có 7 lớp học phải di rời khẩn cấp sang học tạm tại trụ sở UBND xã Điền Hạ cũ.

Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: UBND huyện Bá Thước đã có tờ trình gửi UBDN tỉnh Thanh Hóa xin kinh phí hỗ trợ khẩn cấp Trường Mầm non Điền Hạ với kinh phí khoảng 9 tỷ đồng. Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 18029 giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở giáo dục và Đào tạo khảo sát để trình UBND tỉnh phương án khắc phục tình trạng này.

Nguyễn Nam (TTXVN)
Trường học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ
Trường học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ

Dù được công nhận là đô thị loại III nhưng một số công trình trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị xuống cấp, đe dọa sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên mỗi ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN