Trường đại học đầu tiên tổ chức kỳ thi riêng cho một số ngành Y Dược

Trường Đại học Cửu Long (Vĩnh Long) vừa công bố đề án tuyển sinh. Điểm mới năm nay của trường là quyết định tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy một số ngành Y Dược.

Chú thích ảnh
Giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hành trên động vật. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Trường Đại học Cửu Long sử dụng 4 phương thức xét tuyển, gồm: Xét kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ THPT), xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng và xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức.

Với phương thức xét học bạ, trường xét điểm trung bình cả năm lớp 12 của tổ hợp 3 môn xét tuyển, xét điểm trung bình cả năm lớp 12 của tất cả các môn, xét điểm trung bình 2 học kỳ của tất cả các môn, gồm học kỳ 2 của năm lớp 11, học kỳ 1 của năm lớp 12.

Phương thức xét kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng được áp dụng cho khối ngành Sức khỏe - Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hoá học, Sinh học. Điểm thi tính theo thang điểm 30. Trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Năm 2022, trường lấy điểm chuẩn cao nhất với ngành Dược học là 21 điểm, tiếp đến là hai ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học là 19 điểm. Còn lại, tất cả các ngành đều có mức điểm chuẩn 15.

Về việc có kỳ thi riêng với khối ngành sức khoẻ đã được các trường đại học khối ngành này họp bàn và mong sớm thống nhất triển khai. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn chưa đi đến một phương án chung mà vẫn thống nhất xét tuyển kết hợp.

Bởi, để tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém. Nếu chỉ tổ chức thi để tuyển sinh 1 - 2 ngành hot như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... thì càng không hiệu quả, các ngành còn lại ít người đăng ký xét tuyển, gây lãnh phí. Do vậy, muốn hiệu quả cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh 2023, 2024 trường chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.

LV/Báo Tin tức
Điểm chuẩn đại học 2022: Ngành y dược nhường ngôi cho xã hội, sư phạm
Điểm chuẩn đại học 2022: Ngành y dược nhường ngôi cho xã hội, sư phạm

Tính đến sáng 16/9, cả nước có hơn 200 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2022. Có thể thấy, các ngành thuộc khối ngành xã hội, sư phạm với mức điểm chuẩn cao bất ngờ. Trong khi đó, các ngành thuộc khối y dược lại giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN