Trời lạnh giá, các trường chủ động điều chỉnh thời gian học

Ngày 8/1, nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, có nơi còn 9 độ C, ở những vùng núi nhiệt độ hạ thấp còn 7 độ C. Như mọi năm, ở nền nhiệt này học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ. Do chưa cập nhật quy định mới là nhà trường được chủ động điều chỉnh thời gian học nên sáng 8/1, nhiều phụ huynh vẫn cho con đến trường.

Quy định "nước đôi" phụ huynh tự quyết định

Từ sáng sớm, chị Nguyễn Thanh Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) nhận thông báo nhiệt độ ngoài trời chỉ còn 9 độ C. Tuy nhiên, chị Hà không nhận được bất cứ thông báo nào của nhà trường là cho học sinh nghỉ học. Chị Hà cho biết: “Ở độ tuổi mầm non, như mọi năm nếu chỉ dưới 10 độ C thì trẻ đã được nghỉ, nhưng hôm nay vẫn chưa nhận được thông báo nào. Tôi đành xin đi làm muộn để trời đỡ rét mới dám đưa con tới trường”.     

Chú thích ảnh
Các trường lùi giờ học chứ không phải nghỉ học đồng loạt như trong các thông báo trước đây. Ảnh: PM

Một số trường mầm non, tiểu học đã chủ động đưa ra thông báo với phụ huynh với nội dung: "Tuỳ điều kiện gia đình, thời tiết, phụ huynh cân nhắc việc cho con đi học. Trường vẫn đón các con đến trường bình thường".

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, phố Trần Huy Liệu, Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Với kiểu thông báo “nước đôi” như vậy, thì bố mẹ phải thu xếp để trông con, hoặc liều cho con đi học trong điều kiện rét mướt, tắc đường. Nếu nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, kèm theo mưa nữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của trẻ”.     

Tuy vậy, theo phản ánh của một số lãnh đạo trường học thì nền nhiệt có thể thay đổi liên tục trong buổi sáng nên quyết định việc nghỉ học cho học sinh là “rất khó”.  

Hà Nội ra thông báo mới nhất    

Trưa 8/1, sau khi nhận được những phản ánh của phụ huynh, nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến ký đưa ra những tình huống cụ thể để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.      

Cụ thể, các trường học phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt đối với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.    

Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm: Đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định phục vụ công tác y tế học đường. Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.    

Ông Phạm Xuân Tiến cũng nhấn mạnh: “Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm (theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT và các phòng GD&ĐT). Trường hợp đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học”.  

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến có đưa ra ví dụ nền nhiệt giữa Ba Vì và trung tâm Hà Nội là có sự chênh lệch nên không thể cho đồng loạt nghỉ học như quy định cũ.     

Như vậy, việc cập nhật tình hình thời tiết hàng ngày để các trường lùi giờ học chứ không phải nghỉ học đồng loạt như trong các thông báo trước đây. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Người già nhập viện gia tăng vì đột quỵ, viêm phổi do giá rét
Người già nhập viện gia tăng vì đột quỵ, viêm phổi do giá rét

Trời rét đột ngột khiến nhiều người già phải nhập viện do không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, dẫn đến đột quỵ, viêm phổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN