Trao Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam' 2019

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 16/11, tại Hà Nội, với 44 tác phẩm xuất sắc nhất được vinh danh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: Những thông tin về giáo dục được phản ánh đầy đủ, kịp thời trên báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách, đổi mới về giáo dục đến với dư luận xã hội.

Báo chí trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được bày tỏ ý kiến và tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách giáo dục. Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương giáo viên, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập.

Qua 2 năm tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, bằng sự trân trọng với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một giải thưởng báo chí có uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống lâu dài.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cho các nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chính thức phát động Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020. Bộ trưởng hy vọng, giải thưởng trong những năm tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm báo chí dự thi năm nay, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho biết: Các tác giả đã có sự đầu tư công phu với mảng đề tài đã chọn; đồng thời đầu tư cả thời gian, công sức và dấn thân đến tận những hang cùng ngõ hẻm, đến những nơi khó khăn nhất vùng biên cương, núi cao hay các đảo tiền tiêu xa xôi quay những thước phim quý, chụp những bức hình đẹp, phỏng vấn thầy, cô giáo để có tư liệu sinh động cho "đứa con tinh thần" tham dự giải.

Các tác phẩm dự giải đã phản ánh đa diện, không chỉ là đề tài truyền thống từ những năm trước là tôn vinh những tấm gương thầy cô miệt mài trên bục giảng mà có nhiều bài viết, tác phẩm chuyên sâu phân tích vấn đề định hướng lớn của ngành giáo dục như tự chủ đại học, đổi mới phương pháp dạy học, cơ chế tuyển dụng giáo viên, các vấn đề nóng của ngành với tinh thần xây dựng cao.

Chú thích ảnh
Tác giả Phạm Mai, báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với mỗi loại hình báo chí, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, 4 tác phẩm đoạt giải Nhất gồm: “Chuyện về những người thầy thắp lửa” của nhóm tác giả: Lê Thị Hằng, Kiều Thanh Phượng, Trần Bá Duy, Trần Nguyễn Anh Thu, Cao Thị Phương Lan (Báo VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam); “Tự chủ đại học - Xu thế cần nhân rộng” của nhóm tác giả: Lê Tuấn Anh, Ngô Hương Sen, Đoàn Xuân Kỳ, Thị Thu Phương (Báo Nhân dân); “Hành trình 30 năm thay đổi số phận trẻ bụi đời của nhà giáo 74 tuổi” của nhóm tác giả  Vũ Lụa, Diệu Bình (Báo Điện tử VietNamNet); “Lớp học trên Nóc Ông Ruộng” của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Bá Trung, Hồ Nữ Thị, Nguyễn Tài Việt (Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và GS.TS. Raymond Gordon - đại diện Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trao giải Đặc biệt cho đại diện nhóm tác giả tác phẩm "Chuyện về những người thầy thắp lửa". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ban tổ chức đã lựa chọn một tác phẩm xuất sắc nhất từ 4 tác phẩm giải Nhất để trao giải Đặc biệt, đó là tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” của VOV2 Đài Tiếng nói Việt Nam. Với hình thức thể hiện đa phương tiện, thân thiện, tương thích với các thiết bị nghe nhìn phổ biến hiện nay, tác phẩm đã nối cầu hiện trường, nối cầu thính giả, ghi hình phát sóng trực tiếp để kể câu chuyện giàu cảm xúc về các nhà giáo cắm bản, bám làng, hy sinh rất nhiều trong cuộc sống đời tư để cống hiến cho nghề.

Việt Hà (TTXVN)
Phát động Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019
Phát động Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN