TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong triển khai dạy và học trực tuyến

Thực hiện chủ trương của thành phố tiếp tục kéo dài thời gian ngừng đến trường cho đến hết tháng 2/2021 để phòng, chống dịch COVID-19, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng triển khai dạy học trên internet cho học sinh.

Chú thích ảnh
 Học sinh tương tác cùng giáo viên trong giờ học trực tuyến môn Toán. 

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng với kinh nghiệm trước đó, việc triển khai dạy học trực tuyến được các trường thực hiện linh hoạt cả về thời gian và hình thức, như dạy học trực tuyến tương tác theo thời khóa biểu cố định, gửi clip bài giảng cho học sinh, giao bài tập để các em ôn tập, củng cố kiến thức…

Để triển khai kế hoạch dạy học qua internet hiệu quả, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tùy theo điều kiện của từng trường, giáo viên và học sinh có thể chủ động lựa chọn triển khai bằng nhiều hình thức như dạy học trực tuyến, xây dựng các video clip học tập…

Riêng với hình thức dạy học trực tuyến, nhà trường sắp xếp thời gian tổ chức dạy học phù hợp, thuận tiện cho học sinh, thông báo đến phụ huynh để hỗ trợ các em học tập. Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể của nhà trường và học sinh, giáo viên có thể sử dụng nhiều biện pháp, ứng dụng khác đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của học sinh, trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Với các địa phương, các khối lớp còn khó khăn, giáo viên có thể thiết kế các hoạt động và hệ thống bài tập qua tin nhắn hay các phương tiện khác... hoặc in sao trên giấy để gửi đến phụ huynh học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng hướng dẫn các trường dạy trực tuyến tập trung cho các môn tùy theo khối lớp. Cụ thể, khối lớp 1, 2, 3 tập trung cho các môn Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ; còn khối lớp 4, 5 tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ, Khoa học, Lịch sử và Địa lý.

Với học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, việc học trực tuyến thuận lợi hơn do các em đã tự chủ trong việc học cũng như sử dụng các thiết bị, ứng dụng học tập. Hầu hết các trường tổ chức dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu, trong đó tập trung vào các môn chính.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) tổ chức dạy học trực tuyến cho các môn chính ban như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn... và cả giáo dục kỹ năng. Các môn còn lại sẽ được giáo viên gửi nội dung, bài tập qua các kênh tương tác khác nhau và thực hiện kiểm tra bằng phần mềm 789. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường đã hoàn tất đường truyền internet trong mỗi lớp để phục vụ việc dạy học trực tuyến. Trường cũng có kế hoạch dạy bù giờ, ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh khi học tập trung trở lại.

Cùng với triển khai dạy học trực tuyến đảm bảo kế hoạch năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ ngày 23/2, Sở tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch để nắm tình hình chuẩn bị của các cơ sở giáo dục đón học sinh đi học trở lại.

Bài và ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh đều được tham gia học trực tuyến
Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh đều được tham gia học trực tuyến

Thực hiện quyết định UBND thành phố Hà Nội cho học sinh, sinh viên các cấp học tạm dừng đến trường và triển khai học trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19, ngành giáo dục Thủ đô đã chỉ đạo các trường lên kế hoạch, phân công chi tiết và rà soát cơ sở vật chất cũng như điều kiện học thực tế tới mỗi học sinh để có phương án tốt nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN