TP Hồ Chí Minh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Kết thúc 60 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ cũng là kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm khi đề thi các môn năm nay dễ hơn dự đoán.

Tại điểm thi trường THPT Ernst Thalmanm (quận 1), thí sinh Hà Thúy cho biết, đề thi môn Ngoại ngữ có 50 câu hỏi, trong đó khoảng 40 câu dễ và 10 câu hỏi khó. "Đề thi này nằm trong chương trình ôn tập và cũng bám sát chương trình nên học sinh trung bình có thể làm được 5 điểm. Đối với em, đề thi có một vài từ vựng mới và hơi khó, em nghĩ em có thể làm được 80%. Tiếng Anh là một trong những môn em dùng để xét tuyển vào Đại học. Hai môn trước em thấy cũng khá dễ và làm bài tốt”, Hà Thúy nói.

Chú thích ảnh

Còn thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc chọn tổ hợp xét tuyển Đại học môn Toán, Văn và Anh văn cũng cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay dễ hơn so với đề thi thử làm trước đó. Tuy nhiên, đề thi có khoảng 10 câu hỏi khó với một số từ vựng mới.

Nhận định về đề thi tiếng Anh, thầy Đặng Thanh Huân, Trường THPT Nguyễn Du cho rằng, đề thi tiếng Anh hơi khó so với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng vẫn đáp ứng được mục tiêu cốt lõi là xét tốt nghiệp và là kênh tham khảo rất đáng tin cậy mà các trường Đại học vì tính phân hóa trong đề thi tương đối tốt.

Theo thầy Đặng Thanh Huân, nội dung đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12 và giảm tải theo quy định. Nếu giáo viên dạy và học sinh ôn thi bám sát theo đề thi minh họa thì học sinh tự tin hoàn thành tốt phần này. Đề thi này cũng có một số từ vựng mới và khó. “Nếu học sinh có học lực trung bình trở lên, cùng với sự ôn luyện bám sát đề minh họa thì có thể đạt điểm 5. Tuy nhiên, sẽ không có cơn mưa điểm 10. Phổ điểm dự đoán toàn quốc môn tiếng Anh năm nay sẽ dao động vào điểm 4 – 5 điểm", thầy Đặng Thanh Huân cho biết.

Chú thích ảnh
Thí sinh kết thúc một kỳ thi tốt nghiệp THPT "đặc biệt".

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 toàn thành phố có 74.229/74.718 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi, đạt tỉ lệ 99,35%. “Nhìn chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi”, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, trong suốt kỳ thi, các điểm thi đều đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly, phòng thi dự phòng. Các cơ quan chức năng như điện lực, y tế và các quận, huyện đều bố trí lực lượng túc trực tại các điểm thi, đảm bảo xử lý nhanh trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ. Lực lượng cảnh sát giao thông và sinh viên tiếp sức mùa thi cũng tham gia điều tiết giao thông tại các điểm thi nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Toàn thành phố không có thí sinh phải nghỉ thi hay thi đợt hai do ảnh hưởng của dịch COVID -19.

Liên quan đến công tác chấm thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, sau khi kết thúc kỳ thi, Sở sẽ bắt đầu chấm thi ngay. "Trên phần mềm môn thi trắc nghiệm và tự luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn từ lúc mang bài thi về hội đồng chấm cho đến lúc mở ra chấm. Quá trình chấm đều có giám sát của công an, thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở khâu chấm thi bài tự luận, thực hiện chấm 2 vòng độc lập bởi 2 tổ khác nhau và có bộ phận kiểm tra 5% số bài đã chấm", ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Đề tiếng Anh không xuất hiện câu hỏi 'cực khó'
Đề tiếng Anh không xuất hiện câu hỏi 'cực khó'

Ngoại ngữ là môn thi kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tổ Tiếng Anh, hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận đinh: Đề thi môn Tiếng Anh năm 2020 “nhẹ nhàng” và đảm bảo bám sát mục tiêu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN