TP Hồ Chí Minh: Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay TP Hồ Chí Minh có 158 điểm thi tốt nghiệp THPT, với trên 85.000 thí sinh tham dự. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, diễn ra vào ngày 7 và 8/7, đã hoàn tất.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, hiện mỗi điểm thi có một phòng lưu trữ đề. Đề thi được các đơn vị phối hợp vận chuyển đảm bảo an ninh, an toàn. Riêng tại huyện Cần Giờ, Sở Giáo dục và  Đào tạo cũng đã bố trí riêng chuyến phà chuyên chở đề thi vào các ngày thi.

"Đến nay, tất cả các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi đã được tập huấn. Mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức có 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 riêng cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và riêng cho thí sinh thuộc diện F0", ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, Thành phố đã huy động 13.656 người tham gia kỳ thi. Tại các điểm thi, sẽ sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi thí sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách; các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Năm nay, TP Hồ Chí Minh không tổ chức khai mạc kỳ thi; sẽ hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và ra về ngay sau khi thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi. Cùng với đó, TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức phân luồng, bố trí cho người nhà đưa đón thí sinh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP Hồ Chí Minh.

Qua buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao việc TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần lưu ý. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý các quy định mới của kỳ thi năm nay để thực hiện cho tốt; trong đó có quy định thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Về quy chế cho phép thí sinh F0 dự thi, TP Hồ Chí Minh cũng phải tính đến phương án xử lý các tình huống, dự phòng cho tốt, cũng như đảm bảo phương án nhân sự liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng yêu cầu TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục phổ biến quy chế thi đến các lực lượng làm nhiệm vụ để tránh trường hợp đội ngũ này vi phạm các quy chế của kỳ thi. Với thí sinh, phải phổ biến kỹ các nội dung, tránh trường hợp các em không hiểu rõ các quy định, quy chế dẫn đến vi phạm trong kỳ thi; những năm trước phổ biến nhất là lỗi mang điện thoại vào phòng thi.

Sau khi đi kiểm tra cùng đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn công tác và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không được chủ quan; đảm bảo các bộ phận tham gia kỳ thi thực hiện nghiêm, đầy đủ, chính xác tất cả quy chế; đồng thời rà soát lại và hoàn thiện các quy trình để đảm bảo an toàn, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài.

Tin, ảnh:Đan Phương/Báo Tin tức
Chuyển đề thi tốt nghiệp THPT ra Côn Đảo bằng trực thăng
Chuyển đề thi tốt nghiệp THPT ra Côn Đảo bằng trực thăng

Ngày 2/7, ông Lê Văn Tuyền, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, để đảm bảo yêu cầu bảo mật và an toàn tuyệt đối phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, năm nay tỉnh tiếp tục tổ chức vận chuyển đề thi ra điểm thi tại huyện Côn Đảo bằng máy bay trực thăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN