'Tiếp sức mùa thi' 2020 đạt nhiều kết quả ấn tượng

Ngày 22/8, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 63/63 điểm cầu trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên hỗ trợ thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tại điểm thi trường THPT Lương Sơn - Thị trấn Lương Sơn - Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, năm 2020, các đơn vị trên cả nước đã thành lập và triển khai gần 3.700 đội hình tình nguyện các cấp với hơn 75.000 tình nguyện viên tham gia nhiều hoạt động triển khai tại các điểm thi.

Sinh viên tình nguyện phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí; cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc; hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi; trông giữ hành lý, đồ đạc cá nhân cho thí sinh; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phát các vật dụng, cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi... Kết quả, có 111.318 suất ăn; 218.921 cẩm nang được cung cấp miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Trước khi kỳ thi diễn ra, các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước đã triển khai nhiều kênh thông tin đa dạng nhằm tiếp nhận nhu cầu cần hỗ trợ từ các thí sinh; chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi cha mẹ, thí sinh khuyết tật, thí sinh nghèo vượt khó học tốt, các thí sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Kết quả, 34.096 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ các cấp bộ Đoàn; 90.692 thí sinh được hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc.

Hình thức giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên kênh truyền thông đại chúng mới được triển khai năm 2020 đã được các đơn vị trên cả nước chú trọng thực hiện. Trên cả nước có 272 kênh ôn tập, luyện thi Trung học Phổ thông; 3.149 tình nguyện viên được chọn cử triển khai mô hình gia sư cho thí sinh trước kỳ thi. 246.019 thí sinh được hỗ trợ ôn luyện kiến thức trước kỳ
thi .

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ thí sinh và mong muốn tiếp tục, nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” các năm tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng và thể hiện tính chuyên nghiệp cho chương trình.

Kết luận hội nghị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy nhấn mạnh, năm nay, trước thách thức của đại dịch COVID-19, các địa phương trên cả nước đã chủ động phối hợp thực hiện chương trình khá hiệu quả, nhiều mô hình mới được thí sinh và người nhà thí sinh đánh giá cao. Kết quả này có được là nhờ sự tham gia tích cực của các cán bộ Đoàn các cấp.

Tuy nhiên, công tác triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay cần nhìn nhận, đánh giá lại một số nội dung còn hạn chế, tồn tại, nghiên cứu kỹ các nguyên nhân để tìm hướng khắc phục, từ đó xây dựng các nội dung của chương trình năm 2021 bám sát thực tế hơn.

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy đề nghị các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình với nhiều phương thức mới, hiệu quả, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội; tiếp tục phát huy các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai chương trình để tạo nên sự thông suốt, nhanh chóng, kịp thời trong công tác chỉ đạo và triển khai hiệu quả một số mô hình; chủ động sớm trong công tác tìm kiếm nguồn lực tài trợ.

Thời gian tới tiếp tục triển khai quy mô đội hình tình nguyện và số lượng tình nguyện viên phù hợp với tình hình thực tế tại các điểm thi, tránh xảy ra tình trạng dư thừa; đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ thí sinh và nghiên cứu, xây dựng các hoạt động hỗ trợ phù hợp, tránh những hoạt động mang tính hình thức.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác tập huấn, trang bị kỹ năng cho tình nguyện viên; quán triệt chặt chẽ về quyền hạn, nhiệm vụ, các quy định chung trong thời gian diễn ra chương trình tới từng đội viên tình nguyện; xây dựng các đội hình tình nguyện có trách nhiệm, nhiệt tình, chủ động trong công việc và xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh...

Minh Huệ (TTXVN)
Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi
Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển khai đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố nhằm hỗ trợ cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN