Thủ khoa '5 tốt' và nỗ lực khẳng định bản thân

Hai chàng Thủ khoa tốt nghiệp Phan Anh Vũ, Nguyễn Hoàng Danh là những sinh viên tiêu biểu đã có một quá trình phấn đấu không ít gian nan để khẳng định bản thân.

Ngoài điểm chung là tốt nghiệp Đại học ở vị trí dẫn đầu, nhiều năm được vinh danh "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương, hai chàng Thủ khoa tốt nghiệp Phan Anh Vũ (Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Hoàng Danh (Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở, Thành phố Hồ Chí Minh) cùng có đam mê nghiên cứu khoa học, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, yêu thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Họ là những sinh viên tiêu biểu đã có một quá trình phấn đấu không ít gian nan để khẳng định bản thân. 

Chú thích ảnh
 Lễ tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2018. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Làm điều mình thích để thành công

Từ thời còn là học sinh, Phan Anh Vũ, Thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu thích tìm hiểu các kiến thức Vật lý, do những kiến thức này có thể giúp Vũ giải thích được các sự việc, hiện tượng diễn ra trong cuộc sống. Vì vậy, Vũ chọn học ngành Vật lý - Vật lý kỹ thuật để thỏa mãn niềm yêu thích.

Trong bốn năm học Đại học, Anh Vũ chỉ có duy nhất một học kỳ điểm bình quân dưới 9.  Do vậy cũng không có gì lạ khi Vũ tốt nghiệp Đại học với số điểm 9,57/10, chiếm vị trí thủ khoa Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật Khóa 2015-2019.  Chia sẻ về “bí quyết” học tập, Vũ cho biết, việc chọn đúng ngành mình yêu thích đã giúp em có động lực phấn đấu, học một cách tự nguyện vì đam mê, không gượng ép. Bên cạnh việc nghiên cứu các tài liệu trên lớp, Vũ luôn tìm tòi, học thêm từ tài liệu tiếng nước ngoài như một cách mở rộng kiến thức sau những kiến thức được thầy cô giảng dạy.

Ngoài việc học trên lớp, Anh Vũ tham gia nhiều cuộc thi như một cách trải nghiệm, rèn luyện kiến thức và thử thách bản thân. Chàng trai ấy đã nỗ lực để có tên trong đội tuyển đại diện trường tham gia kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc trong năm qua và mang về hai giải Nhất.

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Anh Vũ còn là người nhiệt tình tham gia các hoạt động giao lưu, tình nguyện. Vũ cho biết, cậu rất thích và đam mê với các hoạt động tình nguyện vì muốn rèn luyện bản thân, giúp lan tỏa những điều tốt đẹp thông qua các hoạt động này. Vũ không chỉ tham gia, còn nhiều lần tổ chức những hoạt động thiện nguyện để sinh viên có cơ hội làm nhiều việc có ích cho xã hội, như: hoạt động “Bữa cơm nhân ái”- phát cơm cho các bác xe ôm, người vô gia cư, người khó khăn; vương trình vui chơi Tết cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa; tổ chức Noel cho trẻ em ở các mái ấm, nhà mở...

Với Anh Vũ, “Sinh viên 5 tốt" chính là quá trình giúp mỗi sinh viên trải nghiệm, nhận ra mình còn thiếu gì và biết cách để lấp đầy những khoảng trống ấy. Bởi, để đạt được danh hiệu này, mỗi sinh viên phải hoàn thiện không chỉ một mà đến năm tiêu chí song song: Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt. "Sinh viên 5 tốt" chính là phương thức để sinh viên tự phát triển một cách toàn diện, chuẩn bị tốt nhất cho việc đi làm, phát triển trong tương lai. Từ khi đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", Vũ càng thấy được giá trị của việc hoàn thiện bản thân, nên càng phấn đấu để giữ vững danh hiệu.

Với kết quả học tập và tốt nghiệp xuất sắc, Anh Vũ được tuyển thẳng vào Cao học. Hiện, Vũ đang hoàn thành bản thảo bài báo khoa học với những kết quả nghiên cứu đầu tiên dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo. Vũ cho biết lựa chọn này vẫn là “được làm điều mình thích” và hy vọng sẽ sớm được công bố nghiên cứu trên một tạp chí quốc tế chuyên ngành vật lý trong thời gian sớm nhất.

Theo đuổi ước mơ đến cùng

Nếu Anh Vũ tốt nghiệp với điểm bình quân 9,57/10, Nguyễn Hoàng Danh gây ấn tượng mạnh khi tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở, Thành phố Hồ Chí Minh với điểm học tập cả năm là con số 10 tròn trĩnh.

Ra trường, Danh có ngay việc làm ổn định tại Viện Kỹ thuật công nghệ cao của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh. Do đã quen với các hoạt động của công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Danh không hề cảm thấy lạ lẫm hay áp lực như tâm thế của nhiều sinh viên mới đi làm sau khi ra trường.

Vốn yêu thích nghiên cứu khoa học, từ năm học thứ 3, Danh đã bắt tay vào thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học và đoạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi chuyên môn do các hiệp hội ngành nghề, các trường đại học, học viện, các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức, như: Giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2018 – 2019; giải Ba tại Hội nghị khoa học “Ứng dụng công nghệ Sinh – Y Sinh trong điều trị y khoa lâm sàng” lần 1 năm 2019.

Đề tài nghiên cứu được Danh tâm đắc nhất là "nghiên cứu tính chất biểu hiện của phân tử miRNA-141 và gen đích PTEN trên bệnh nhân ung thư vòm họng tại Việt Nam". Đề tài đã đoạt giải Nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018” cấp Bộ.

Danh hào hứng chia sẻ: Nghiên cứu sẽ là tiền đề góp phần trong công tác phát triển các nghiên cứu về tính chất biểu hiện của miR vượt mức ở một số miRNA tiềm năng trên ung thư vòm họng nhằm hòa nhịp với các hướng phát triển tiên tiến trong lĩnh vực phòng chống và tiên lượng ung thư. Nghiên cứu cũng hướng tới việc sử dụng phân tử miRNA-141 như một dấu chứng sinh học tiềm năng ứng dụng trong việc chẩn đoán sớm ung thư vòm họng.

Khi còn là sinh viên, Danh đã có những bài viết về lĩnh vực chuyên môn đang theo học được đăng tải trên các sản phẩm của các cơ quan truyền thông uy tín, các báo, tạp chí khoa học chuyên ngành của quốc tế. Danh đã có bài tham luận khi tham gia các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, anh chị đều nghỉ ngang việc học, chỉ có Danh quyết tâm đến cùng, Danh rất tâm đắc với câu nói đã từng nghe từ một sinh viên nghèo vượt khó: “Người nghèo không phải là trong ví không có tiền, mà là vì họ không dám ước mơ”. Danh đã dám ước mơ và theo đuổi ước mơ đến cùng.

Không chỉ làm cho ba mẹ tự hào về những thành tích đạt được trong học tập, suốt 4 năm học Đại học, Danh tự trang trải tiền học phí, không để ba mẹ phải bận lòng. Lúc mới vào trường, Danh là một trong 10 sinh viên đầu vào có điểm số cao nhất nên được cấp học bổng học phí cho 3 kỳ. Những kỳ học sau, Danh luôn đạt loại giỏi nên đều nhận được học bổng miễn học phí. Chàng trai này cũng tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng. Nhờ vậy, Danh không cần đi làm thêm, có thời gian để học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu quốc tế.

Hoàng Danh cho rằng, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một trong những điều kiện tốt, thúc đẩy bản thân cũng như các sinh viên khác phấn đấu, hoàn thiện để tự tin bước vào đời.

Với Danh, hành trình để trở thành sinh viên 5 tốt cấp Trung ương là một hành trình rất gian nan, bởi để vừa làm được những đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội, những chương trình kỹ năng, giao lưu, rèn luyện thể thao nhưng vẫn đảm bảo được thành tích học tập là việc không hề đơn giản. Danh đã làm được điều đó trong suốt 2 năm qua và có thể tự hào về quãng đời sinh viên của mình.

Minh Huệ (TTXVN)
Tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc Thủ đô năm 2019
Tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc Thủ đô năm 2019

Tối 28/10, tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN