Thi vào lớp 10 tại Hải Phòng: Đề thi Ngữ văn sát chương trình học

Sáng 8/6, hơn 21.000 học sinh lớp 9 của Hải Phòng bước vào môn thi Ngữ văn (môn đầu tiên trong 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác thi vào lớp 10 trường THPT năm học 2021 - 2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Kiểm tra công tác coi thi tại một số hội đồng thi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đánh giá, mặt dù kỳ thi năm nay diễn tra trong điều kiện hết sức khó khăn do thành phố có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó có ca dương tính là các cô giáo và các trường hợp F1, F2 là các thầy, cô giáo, học sinh. Tuy nhiên, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hải Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các điểm thi đã cơ bản đảm bảo yêu cầu phòng dịch như giám thị và thí sinh được đo nhiệt độ, có vấn đề bất thường thì thí sinh sẽ thi ở phòng riêng.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh sát khuẩn tay, còn trong thời gian làm bài các em bắt buộc phải đeo khẩu trang. Các phòng thông thoáng, bật quạt, không bật điều hòa. Quy chế thi được thực hiện nghiêm túc, trong các phòng thi các em ngồi giãn cách, không quá 24 em/phòng.

Chú thích ảnh
Các thí sinh thực hiện công tác phòng chống dịch ngay khi đến điểm thi. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đề thi Ngữ văn của Hải Phòng gồm 2 phần, phần 1 - đọc hiểu (3 điểm) là đoạn trích lấy từ báo chí. Trong phần 2 - làm văn, đề thi có 2 câu. Câu 1 yêu cầu nêu suy nghĩ về tình yêu thương con người trong cuộc sống sau khi phân tích phần đọc hiểu. Câu 2 yêu cầu trình bày cảm nhận của thí sinh về một đoạn trích trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của tác giả Thanh Hải.

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (quận Hải An) cho biết, đề thi dễ do các em đã được các thầy, cô giáo hướng dẫn ôn tập kỹ càng trước đó.

Theo em Lê Quốc An, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng, nội dung đề thi liên quan đến chương trình học và gần gũi với kiến thức, kỹ năng sống của học sinh. Em cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thầy, cô hướng dẫn ôn tập theo cách online, bản thân thí sinh cũng nêu cao tinh thần tự học.

Chú thích ảnh
Các thí sinh làm bài thi tại điểm trường Mạc Đĩnh Chi. Ảnh: An Đăng /TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 của thành phố có 21.117 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 31 em vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn. Có 1 thí sinh tại trường tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Thụy Hương bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Năm nay, Hải Phòng có 45 hội đồng thi; có 1 hội đồng thi dành cho học sinh thuộc diện F2 và các thí sinh đang ở khu vực bị phong tỏa.

Chiều 8/6, các thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ; sáng 9/6 thi môn Toán.

Minh Thu (TTXVN)
Cần Thơ hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 bảo đảm mục tiêu kép
Cần Thơ hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 bảo đảm mục tiêu kép

Diễn ra từ ngày 5 - 7/6, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại thành phố Cần Thơ đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành mục tiêu kép “giữ an toàn phòng dịch, đảm bảo chất lượng thi”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN