Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Những lưu ý quan trọng khi làm bài thi

Ngày mai (6/6), trên 96.300 học sinh tại TP Hồ Chí Minh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với hai môn thi là Ngữ văn và Ngoại ngữ. Để có thể hoàn thành tốt các bài thi, những lưu ý sau đặc biệt quan trọng.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10, các thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định cho từng buổi thi. Tất cả thí sinh có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Chú thích ảnh
Khi đi thi, thí sinh cần phải mang đủ giấy tờ cần thiết, nhất là thẻ dự thi.

Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép thì Trưởng điểm thi là người chịu trách nhiệm xác định thí sinh đủ điều kiện tham gia thi hay không. Các trường hợp đến trễ mà được phép dự thi vẫn phải nộp bài đúng như quy định chứ không được cộng thêm thời gian.

Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Khi đi thi, thí sinh cần phải mang đủ giấy tờ cần thiết như phiếu báo danh có dán hình, giấy khai sinh (bản photo không cần công chứng) để đối chiếu hồ sơ, thẻ học sinh hoặc thẻ BHYT hoặc căn cước công dân có gắn chip. Nếu thí sinh bị mất một trong các loại giấy tờ trên hoặc thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên... phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời.

Vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi và tuân thủ các quy định trong phòng thi như ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình; trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp.

Chú thích ảnh
Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh năm 2023 - 2024.

Lưu ý khi làm bài thi

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh lưu ý: Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay; bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Chú thích ảnh
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THP Trưng Vương (Quận 1).

Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi; không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng điểm thi quyết định.

Những trường hợp bị đình chỉ thi

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Theo đó, thí sinh sẽ bị khiển trách khi phạm lỗi một lần; nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.

Cán bộ coi thi sẽ cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi, như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi khi vi phạm các lỗi sau đây: Thí sinh đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi, môn thi trong kỳ thi năm đó.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trên 96.3000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10
TP Hồ Chí Minh: Trên 96.3000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Ngày 5/6, trên 96.300 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh đã đến các điểm thi để làm thủ tục, sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN