Thi lớp 10 Hà Nội: Dự kiến phổ điểm trung bình môn Ngữ văn sẽ không thấp

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2023 - 2024 được một số giáo viên đánh giá nằm trong chương trình sách giáo khoa và vừa sức với học sinh.

Chú thích ảnh
Thí sinh được bố động viên tại điểm thi THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Lê Phú

Theo tổ Ngữ văn, Hệ thống giáo dục HOCMAI: Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết hai đoạn văn. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II . Dự kiến kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7.0 - 8.0 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Phần I (6,5 điểm): Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1,2,4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng – phân – hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.  

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc – hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài Làm chủ cảm xúc là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài. Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có  khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao. 

Cô giáo Thanh Xuân, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm Hà Nội đánh giá, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2023 vẫn giữ nguyên như mọi năm, vừa sức với học sinh, học sinh chắc chắn tự tin khi làm bài. Đề vừa đảm bảo kiểm tra kiến thức cơ bản với đủ các mức độ nhưng đồng thời học sinh sẽ có quyền đưa ra những ý kiến riêng và sự vận dụng thiết thực ở câu nghị luận xã hội. Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi bám sát chương trình và nằm ở học kỳ 2, với những học sinh ôn tập theo chương trình cơ bản phổ điểm sẽ cao.  

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” cũng vào đề Trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn lựa chọn đoạn trích để ra đề cho thí sinh thi vào trường vừa qua. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Đáp án và đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội
Đáp án và đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội

Sáng 10/6, gần 105.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Tổ Văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra đáp án để thí sinh tham khảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN