Thầy cô quên hè vì học sinh

Những năm gần đây, giáo dục huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thành công ấy là nhờ một phần công sức của các thầy, cô giáo quên cả kỳ nghỉ hè để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao. Tình yêu nghề, yêu trò là động lực để người giáo viên nơi vùng đất khó cống hiến, hi sinh và đầy ý nghĩa.


Lớp một cô, một trò…


Tại Trường tiểu học Hô Be, xã Phúc Khoa, sân trường rợp bóng hoa phượng đỏ, không gian tĩnh lặng và vắng vẻ. Cuối dãy nhà có lớp đang mở cửa, đến gần mới nghe tiếng giảng bài, tôi bước lại gần hơn quan sát, lớp học chỉ có một cô, một trò. Thấy tôi đi với cán bộ Phòng giáo dục huyện, cô giáo Vũ Thị Vân dừng bài giảng và mời mọi người vào lớp. Cô Vân cho biết: Học sinh Sùng A Sấu, 8 tuổi, học lớp 1 phát triển trí tuệ chậm, nhiều lúc thầy cô hỏi em cũng không biết, không hiểu gì cả nên không đủ điều kiện lên lớp. Ban giám hiệu nhà trường đã lập kế hoạch và giao cho cô giáo chủ nhiệm có trách nhiệm phụ đạo cho em Sấu trong khoảng thời gian tháng 7. Sấu theo học được gần một tháng và có biểu hiện tiến bộ rất nhiều, khi học lớp 1 em vẫn chưa biết chữ, hiện nay em đã biết viết, tuy chữ không rõ ràng như các bạn khác… Mỗi tuần cô trò lên lớp từ thứ 2 cho đến thứ 6, mỗi ngày một buổi và mỗi buổi học 4 tiết đều đặt.


Lớp một cô, một trò của cô giáo Vũ Thị Vân là tình yêu thương và trách nhiệm.


Tâm sự với Vũ Thị Vân, tôi rất xúc động, vì cô giáo đang mang bầu tháng thứ 6 nhưng vẫn không quản vất vả để bám trường dạy cho học sinh đủ điều kiện lên lớp. Có những hôm trời mưa to, cô Vân đến trường chưa thấy học sinh liền quay xe xuống nhà Sùng A Sấu vận động và đón em xuống lớp. Gia đình Sấu thuộc diện nghèo, đông con, em là con thứ ba nên cô giáo rất thương và hết lòng phụ đạo cho Sấu. Cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng tâm sự: Giáo viên vùng cao thực sự yêu nghề, yêu các em học sinh và tận tâm với nghề. Cô Vân phụ đạo cho học sinh đó là trách nhiệm, cũng là tinh thần hy sinh vì sự nghiệp giáo dục vùng cao, vì giáo viên đứng lớp phụ đạo học sinh yếu kém theo yêu cầu thì không được hưởng chế độ. Các em học sinh ở đây khổ lắm, đến trường bữa đói bữa no, bố mẹ cũng muốn con cái bỏ học để có thêm sức lao động trong nhà. Giáo viên phải thường xuyên xuống bản, đến từng gia đình vận động, động viên khéo mới đưa học sinh ra lớp được…


Hội thi tiếng hát hoa phượng đỏ của huyện là sân chơi bổ ích, để các em giao lưu, học hỏi và tự tin trong cuộc sống.


Chia tay lớp học của cô giáo Vân, chúng tôi có mặt ở điểm trường Thào A, Trường tiểu học Tà Hử, xã Hố Mít. Cũng là lớp học một thầy một trò, thầy giáo Ma Công Phê, 29 tuổi kiên trì bám điểm bản để dạy học sinh lớp 2 yếu kém Thào Thị Hoa. Thầy Ma Công Phê quê ở Thái Nguyên, chưa lập gia đình, hè này thầy không về quê mà ở lại điểm bản để dạy phụ đạo cho học sinh đủ điều kiện lên lớp. Năm học 2012 - 2013, huyện Tân Uyên có 33 học sinh chưa đủ điều kiện lên lớp và 14 giáo viên phải đứng dạy phụ đạo hè. Các em yếu kém sau một tháng bồi dưỡng sẽ được sát hạch lại, theo như đánh giá của Phòng giáo dục huyện thì khả năng các em sẽ qua kì kiểm tra cuối để lên lớp. Theo cán bộ Phòng giáo dục Tân Uyên, giáo viên vùng cao luôn biết dỗ đi đôi với dạy, tức là phải dỗ dành các em học sinh yêu lớp yêu trường để đi học, dạy thì phải đảm bảo các em hiểu và có kiến thức lên lớp, không chán nản rồi sinh ra bỏ học.


Tận tâm với nghề


Trong cái nóng bức của mùa hè, chúng tôi đến thăm Trường tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên. Tiếng giảng bài, đọc bài của cả thầy, cô lẫn trò vang vang át đi cả tiếng ve kêu râm ran. Tiếp chúng tôi, thầy Lê Sỹ Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, ngoài tháng sáu, nhà trường triển khai công tác dạy hè tới các phụ huynh, các em học sinh nào có nhu cầu học thì đăng ký để trường lập kế hoạch và cử giáo viên đứng lớp. Để đảm bảo học sinh có kiến thức tốt cho năm học mới, nhà trường phải lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi tận tình chỉ bảo các em…


Hè năm nay, Trường tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên có 12 lớp với trên 300 học sinh tham gia học hè, chiếm 60% tỉ lệ học sinh của trường, 13 giáo viên tự nguyện đăng ký đứng lớp, những giáo viên ở xa có nhu cầu nghỉ hè về quê thăm gia đình thì trường tạo điều kiện cho các thầy cô nghỉ. Lịch học của các em từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi buổi học 5 tiết. Mỗi buổi phụ huynh đóng góp thêm 20.000 đồng. Gia đình các em học sinh đều nhiệt tình ủng hộ nên tỉ lệ chuyên cần đạt gần 100%.


Lớp học thêm theo yêu cầu được cô giáo tận tình chỉ bảo để các em nắm chắc kiến thức bước vào năm học mới.


Đến các lớp học, nhiều em học sinh ở các độ tuổi khi được hỏi về vấn đề học thêm hè, câu trả lời nhận được là “các em thích lắm”. Em Hoàng Thị Tuyết Ngọc, 9 tuổi, lớp 4, dân tộc Thái cho biết: Em thích đi học, vì đi học sẽ biết được nhiều kiến thức, được giao lưu bạn bè và vào năm học mới kiến thức sẽ vững hơn giúp em học tốt hơn… Cô Đào Thị Thủy, quê ở Tuyên Quang lấy chồng ở huyện Tân Uyên là giáo viên dạy giỏi Quốc gia cũng được trường trưng tập đứng lớp dạy hè. Cô Thủy cho biết giáo viên có nguyện vọng thì ở lại dạy hè, trường không bắt buộc, nhưng được lên lớp em thấy rất vui, vì được thấy các em học sinh thân yêu hàng ngày tiến bộ lên nhiều.


Theo lịch của Phòng giáo dục thì đầu tháng 8 sẽ tiến hành bồi dưỡng hè cho giáo viên, học sinh thì tiến hành lao động vệ sinh trường lớp. Cuối tháng 8 tất cả các trường tập trung dạy ôn tập cho học sinh để các em củng cố kiến thức bước vào năm học mới, ông Phạm Văn Nghĩa Phó trưởng phòng giáo dục đào tạo Tân Uyên khẳng định: Trong những năm qua, giáo dục Tân Uyên đã khắc phục những khó khăn để đạt được những kết quả nổi bật. Công tác huy động học sinh ra lớp của ngành ngày một tăng cả ba bậc học, chất lượng học sinh ngày một tăng dần đảm bảo đúng thực chất, đội ngũ giáo viên tăng cả số lượng và chất lượng, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn của ngành cao. Đồng thời, quy mô trường lớp tăng nhanh đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đảm bảo cho công tác dạy và học. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng mũi nhọn và học sinh giỏi đạt kết quả cao, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh…


Bài và ảnh:V.H

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN