Sinh viên bắt cóc thầy hiệu trưởng trong 30 tiếng tại Trung Quốc

Các sinh viên biểu tình tại một trường đại học ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã bắt cóc thầy hiệu trưởng làm con tin.

Chú thích ảnh
Thầy hiệu trưởng bị bắt cóc. Ảnh: BBC

Kênh BBC (Anh) đưa tin biểu tình xảy ra bởi sinh viên phản đối kế hoạch sáp nhập trường cao đẳng Zhongbei thuộc Đại học sư phạm Nam Kinh với một trường dạy nghề. Một số sinh viên quan ngại rằng điều này sẽ làm giảm giá trị bằng cử nhân của họ.

Cảnh sát thành phố Danyang xác nhận các sinh viên đã tập trung từ ngày 6/6 và giữ thầy hiệu trưởng làm con tin tại trường trong hơn 30 tiếng đồng hò. Sinh viên đã chống đối và không chịu thả thầy hiệu trưởng. Động thái biểu tình này hiếm khi xảy ra tại Trung Quốc.

Một vài sinh viên đã bị thương khi cảnh sát dùng gậy baton và hơi cay để khống chế họ. Cảnh sát địa phương cho biết đã xử lý cuộc biểu tình dựa trên pháp luật để giải cứu con tin và những sinh viên bị thương đều đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị.

Sau vụ việc, 6 trường cao đẳng tại tỉnh Giang Tô thông báo họ sẽ ngừng kế hoạch sáp nhập vốn được công bố từ tháng 3.

Sở Giáo dục tỉnh Giang Tô cho biết kế hoạch sáp nhập được thực hiện tuân thủ theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục Trung Quốc chuyển các trường cao đẳng độc lập thành trường nghề. Tờ Global Times (Trung Quốc) đưa tin biểu tình cũng xảy ra tại 4 trường cao đẳng khác trong tỉnh Giang Tô.

Các trường cao đẳng độc lập Trung Quốc thường nhận được ủng hộ tài chính từ các trường đại học và tổ chức xã hội hoặc cá nhân. Những sinh viên không đạt đủ điểm vào trường đại học có thể đăng ký vào các trường cao đẳng này, họ vẫn có cơ hội nhận được bằng tốt nghiệp đại học nhưng với học phí bỏ ra cao hơn.

Bằng cấp này được cho “có giá trị” hơn bằng của trường nghề và các sinh viên tin rằng như vậy họ sẽ sở hữu nhiều cơ hội tốt hơn trong thị trường việc làm nhiều cạnh tranh. Trung Quốc dự kiến có 9 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay.

Hà Linh/Báo Tin tức
Độc đáo dịch vụ cho thuê người béo phì ở Nhật Bản
Độc đáo dịch vụ cho thuê người béo phì ở Nhật Bản

Một công ty Nhật Bản mới đây vừa ra mắt dịch vụ cho thuê người béo phì với phí 2.000 yên (khoảng 400.000 đồng)/giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN