Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An động viên, tiếp sức cho học sinh trong những ngày cuối cùng ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.
Vitamin yêu thương
Đã nhiều tháng nay, Lô Hùng– học sinh lớp 12C, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 không về nhà. Mỗi ngày, em chỉ đi trên cung đường quen thuộc từ ký túc xá về trường và ngược lại, liên tục cả 3 buổi sáng, chiều, tối. “Em đặt mục tiêu vào Trường Đại học An ninh và để trúng tuyển vào trường thực sự khó khăn. Điều may mắn của em là thời gian ôn tập dù không có bố mẹ ở bên nhưng em vẫn được các thầy cô quan tâm, chăm sóc và em sẽ cố gắng để không phụ công cô thầy”, Hùng cho biết.
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 là ngôi trường đặc thù của tỉnh Nghệ An khi học sinh trong trường đều là con em ở các huyện miền núi và ở nội trú, sống xa gia đình. Vì vậy những ngày ôn thi nước rút, trường vẫn duy trì đều đặn ôn tập 3 buổi/ngày gồm sáng, chiều, tối. Đồng hành với học sinh trong giai đoạn quan trọng này, Cô giáo Hồ Thị Hợi, chủ nhiệm lớp 12C cho biết: Lớp có 41 học sinh và phần lớn nằm trên tuyến đường 7 thuộc các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn nên hầu hết các em rất ít về nhà. Nhiều em từ khi xuống nhập học ở trường bố mẹ chưa có điều kiện xuống thăm. Vì hoàn cảnh các em nên trong những ngày ôn thi vất vả, giáo viên luôn tạo điều kiện để các em mượn điện thoại gọi điện về nhà, động viên các em cố gắng chăm chỉ. "Chúng tôi cũng liên lạc với phụ huynh, mong phụ huynh chia sẻ, không tạo áp lực cho học trò. Nếu các em gặp khó khăn, trở ngại giáo viên sẵn sàng giúp đỡ", cô giáo Hồ Thị Hợi cho hay.
Động viên, tiếp sức cho các em học sinh lớp 12 trong ngày ôn tập cuối cùng chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.
Những ngày qua, không chỉ riêng lớp 12C, tất cả học sinh khối 12 của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 đều nhận được sự đồng hành của giáo viên và của nhà trường. Đặc biệt, thời điểm sát ngày thi, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên ngoài việc chú ý đến thực đơn hàng ngày cho học sinh ở ký túc xá, nhà trường cũng thường xuyên bồi bổ thêm cho học sinh các món ăn giải nhiệt như chè, nước mía, trà sữa. Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Trương Thị Thanh Thủy cho biết: "Một phần kinh phí chúng tôi nhận được từ phụ huynh. Phần còn lại là do công đoàn ngành, nhà trường, giáo viên và các mạnh thường quân hỗ trợ. Chúng tôi hi vọng bằng sự quan tâm này, các em sẽ có thêm động lực để cố gắng ôn tập, về đích thành công".
Những cốc chè mát lạnh, ly nước mía tươi mát, hộp sữa tươi và những chiếc bánh… giờ đã không còn là “chuyến hiếm” tại nhiều trường học ở Nghệ An trong mùa ôn thi cuối cấp. Tại Trường THPT Yên Thành 3 (huyện Yên Thành), với mong muốn tiếp thêm năng lượng, xua tan cái nóng và động viên tinh thần cho các sĩ tử, ban giám hiệu cùng tập thể các thầy cô giáo của trường đã tự tay chuẩn bị và xay những ly nước mía ngọt ngào để gửi tặng đến toàn bộ các em học sinh khối 12.
Thầy giáo Phan Tất Khang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Dù chỉ là những động viên nhỏ nhưng chúng tôi hy vọng tiếp thêm "vitamin yêu thương", mang đến niềm vui để các em vượt qua được mùa thi và thực hiện được ước mơ của mình. Đây cũng là cách để nhà trường lưu giữ những ký ức đẹp cho học trò ở mái trường cấp III, gắn kết thêm tình thầy trò…
Ngay sau 2 kỳ thi thử của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường học trên toàn tỉnh cũng đã tăng thời gian, tăng tốc ôn tập cho học sinh và các tiết học hoàn toàn được dạy học theo hình thức miễn phí. Chuẩn bị cho Kỳ thi cuối cấp, Sở, Công đoàn ngành cũng đã có nhiều món quà thiết thực hỗ trợ các nhà trường và đã trao gửi 100 suất quà động viên các em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.
Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Kiểm tra, hoàn thiện các khâu đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 tại Điểm thi Trường THPT Thanh Chương 1. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN
Điểm thi Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương) năm nay có 477 thí sinh dự thi, trong đó có 11 thí sinh tự do và tất cả đều thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trước kỳ thi chính thức diễn ra vào cuối tuần sau, công tác chuẩn bị đang khẩn trương được thực hiện.
Để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh, hiện nhà trường đã lựa chọn 21 phòng học khang trang, đảm bảo các điều kiện về điện, nước, quạt mát cho các sỹ tử. Ngoài ra, do có các thí sinh tự do nên trường cũng đã chuẩn bị thêm 2 phòng dự phòng và 1 phòng chờ để thí sinh ngồi đợi trong thời gian chuyển đổi giữa các môn thi. Theo quy định, toàn bộ các phòng chờ đều có sự giám sát của giám thị phòng thi.
Theo thầy giáo Nguyễn Triều Tiên- Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1, dù kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt khi địa phương đang chuẩn bị chuyển sang chính quyền địa phương 2 cấp, là kỳ thi đầu tiên thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác chuẩn bị lại lơ là, chủ quan. Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, ban chỉ đạo thi của huyện Thanh Chương đã họp phân công nhiệm vụ và yêu cầu các nhà trường làm tốt công tác ôn tập, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho các thí sinh dự thi. Trước đó, để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các sỹ tử, giáo viên nhà trường đã tình nguyện dạy thêm miễn phí cho học sinh và tổ chức ôn tập đến sát ngày thi. Qua 3 lần thi thử, ban giám hiệu nhà trường tin tưởng các học sinh sẽ có mùa thi thành công và về đích theo đúng kế hoạch đề ra.
Các điểm thi hoàn thành các khâu cuối cùng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.
Trước ngày đi làm nhiệm vụ ở điểm thi khác, giáo viên, nhân viên Trường THPT Thanh Chương 1 đang hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng và sẵn sàng cho mùa thi năm 2025.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025, theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 25 - 27/6. Tại Nghệ An, kỳ thi năm nay có sự tham gia của 40.235 thí sinh tại 72 điểm thi, trong đó có 843 thí theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006). Để chuẩn bị kỳ thi này, Nghệ An đã huy động 6.594 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ các điểm thi. Trước kỳ thi năm nay, ngành giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường dạy học hoàn thành Chương trình, ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức thi thử và hướng dẫn học sinh thi thử trên hệ thống thi trực tuyến cho học sinh lớp 12 để giúp học sinh thêm kiến thức, kỹ năng làm bài thi. Toàn ngành phát động phong trào thi đua “90 ngày đêm quyết tâm đạt kế quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025” và tổ chức hàng nghìn buổi dạy thêm miễn phí.
Sáng 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025. Ông Thái Văn Thành- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Đây là Kỳ thi đầu tiên thực hiện theo chương Giáo dục phổ thông 2018, là dịp để đối sánh, đánh giá chất lượng giáo dục của các nhà trường. Việc triển khai Kỳ thi cũng sẽ là cơ sở để ngành giáo dục rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả chỉ đạo dạy học ở các nhà trường.
Vì vậy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các điểm trường trong quá trình tổ chức kỳ thi phải tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, không sáng tạo, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và bảo mật trong kỳ thi. Trong đó, đặc biệt lưu ý trong việc bảo mật về đề thi, bài thi và quá trình vận chuyển in sao đề thi. Về phía thí sinh, cần tạo không khí thoải mái để thí sinh hoàn thành bài thi. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ coi thi cần lưu ý đến vấn đề sử dụng công nghệ cao trong thí sinh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tổ chức kỳ thi trên cả nước.