Ra mắt hệ thống học trực tuyến mở miễn phí cho cộng đồng

Ngày 16/1, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt hệ thống VMOOCs (Việt Nam’s MOOCs) - cung cấp khoá học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mở Hà Nội ký kết hợp tác thực hiện các chương trình đào tao trực tuyến. 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, việc phát triển các khóa học mở trực tuyến với quy mô lớn cho đại chúng (MOOCs - Massive Open Online Courses) trở thành xu hướng nổi bật nhất trong giáo dục đại học thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây. MOOCs được xây dựng đảm bảo các tiêu chí: Số lượng rất lớn những người tham gia học tập; bất kỳ ai có kết nối Internet có thể tham gia; dạy và học trực tuyến; nội dung khóa học được xây dựng cụ thể và triển khai một cách rõ ràng. 

Trên nền tảng đó, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và phát triển hệ thống VMOOCs (Việt Nam’s MOOCs) nhằm cung cấp khoá học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng. Tiến sĩ Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến - Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, VMOOCs cung cấp các khóa học miễn phí cho mọi người dân có nhu cầu học tập để có kiến thức phục vụ cho công việc, đời sống. Các khóa học được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Quality Matters (Mỹ), với nhiều ngành nghề, lĩnh vực phục vụ đa ngành, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội.

Thông qua hệ thống VMOOCs, người học chỉ cần có thiết bị kết nối Internet là có thể chủ động học ở mọi lúc mọi nơi, học đa ngành, đa kỹ năng. Bài học được thiết kế có tính ứng dụng thực tiễn cao, bên cạnh các khóa chuyên ngành mang tính học thuật là các khoá học kỹ năng gần gũi với đời sống. Qua đó, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời cho tất cả mọi người ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau.

VMOOCs hiện có hơn 40 khóa học ở các lĩnh vực quản trị - kinh doanh, tài chính – ngân hàng, luật, ngoại ngữ… Khóa học được tính theo modul, người học hoàn thành trên 70% khoá học sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, mục tiêu của việc xây dựng và phát triển VMOOCs là góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vì vậy, Trường cũng mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp, trường học chung tay tham gia xây dựng, cung cấp khóa học phục vụ cộng đồng. Theo đó, các khóa học được đưa lên hệ thống VMOOCs đều trên cơ sở tôn trọng bản quyền nơi tạo ra khóa học.

Đánh giá cao Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tiên phong trong xây dựng và triển khai các khóa học trên nền tảng MOOCs, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, VMOOCs góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc đổi mới hệ thống giáo dục mở, tạo điều kiện học tập cho mọi người dân. Sự phát triển của MOOCs trên thế giới là tiền đề để Việt Nam hướng tới xây dựng và phát triển hệ thống học trực tuyến mở này.

Bên cạnh các chương trình truyền thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia xây dựng, chia sẻ và lan tỏa các khóa học trên VMOOCs, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu học tập phong phú của mọi người dân. Đây là nền tảng thúc đẩy việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập ở nước ta.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến
Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến

Đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học ở Philippines chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều học sinh đang vất vả tìm tín hiệu Internet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN