Quảng Ngãi: Làm rõ thông tin cắt giảm phần ăn của trẻ tại một trường mầm non

Từ đầu tháng 12/2020 đến nay, dư luận tại khu vực xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước việc phần ăn của trẻ không chỉ thiếu và còn ít, không đúng như thực đơn do Ban giám hiệu Trường Mầm non Nghĩa Dõng công khai.

Cụ thể, nhiều phụ huynh Trường Mầm non Nghĩa Dõng cho rằng, Ban giám hiệu trường này đã cắt giảm khẩu phần ăn của trẻ để “trục lợi”. Theo phụ huynh L. T. M. H, đầu tháng 12/2020, chị vô tình đến lớp của con đúng giờ ăn trưa, chứng kiến thức ăn của con chỉ có một ít thịt băm và chén canh lõng bõng nước khiến chị rất ngạc nhiên. Đồng thời, khẩu phần ăn này cũng khác xa với thực đơn do trường công bố. “Thực đơn do trường công bố ngày hôm đó có bí đỏ xào thịt bò, gà xé rim, canh tôm rau ngót và chuối. Nhưng thực tế lại không như vậy. Bằng chứng là những hình ảnh, clip bản thân tôi đã quay, chụp lại được để chứng minh cho những gì tôi thấy ngày hôm đó”, chị H. bức xúc nói.

Sự việc ngay sau đó được Hội Phụ huynh phản ánh đến Ban giám hiệu Trường Mầm non Nghĩa Dõng và yêu cầu làm rõ sự việc. Tuy nhiên, theo lãnh đạo trường, do vật giá tăng cao gây khó cho đơn vị cung cấp nên phải giảm món ăn của trẻ. Được biết, mỗi phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Nghĩa Dõng đóng 19.000 đồng tiền ăn/cháu/ngày, bao gồm bữa trưa và bữa ăn phụ chiều. Mức giá này bằng với nhiều trường mầm non khác ở thành phố Quảng Ngãi. Chị L. T. T. T., cho rằng, việc nhà trường giải thích do vật giá tăng cao nên cắt giảm món ăn của trẻ là không hợp lý. Vì ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu đã thông tin việc trường ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp thức ăn cho trẻ với mức giá cao hơn giá thị trường và mức giá này được giữ nguyên trong suốt quá trình cung cấp thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho biết thêm, Ban giám hiệu trường còn “điều” cấp dưỡng lên đứng lớp chăm sóc trẻ. Trong khi lương của cấp dưỡng là do phụ huynh đóng tiền để trả. Cụ thể, để phục vụ bữa ăn cho gần 160 cháu, trường thuê 3 cấp dưỡng, mỗi tháng trả lương 4 triệu đồng/người. Chị L. T. M., cho rằng, cấp dưỡng sẽ không có chuyên môn đứng lớp chăm trẻ. Đồng thời, việc điều cấp dưỡng lên lớp còn ảnh hưởng đến việc chuẩn bị bữa ăn cho các cháu.

Trao đổi với phóng viên về những nghi vấn của phụ huynh, bà Võ Thị Sung - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghĩa Dõng thừa nhận món ăn của trẻ không đúng so với thực đơn đưa ra. Tuy nhiên, chất lượng bữa ăn không bị giảm, vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. “Nguyên nhân bữa ăn không đúng thực đơn là do sau bão rau dập nát, lại tăng giá quá cao nên buộc phải giảm món rau, nhưng lại tăng lượng thịt cá nên bữa ăn vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Việc này cũng chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần sau bão. Còn về việc đưa cấp dưỡng do phụ huynh thuê để nấu ăn lên đứng lớp là do nhà trường thiếu giáo viên nên phải sử dụng nhân viên cấp dưỡng chăm sóc trẻ. Việc Ban giám hiệu tự ý quyết định giảm món ăn của trẻ cũng như điều nhân viên cấp dưỡng lên đứng lớp chăm trẻ không thông qua ý kiến của Hội phụ huynh là sai”, bà Sung giải thích.

Bão lũ ảnh hưởng đến Quảng Ngãi xảy ra vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11/2020. Trong khi, hình ảnh được phụ huynh ghi lại diễn ra vào đầu tháng 12/2020. Vậy, thời gian bữa ăn của trẻ bị cắt giảm phải chăng chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần? Về vấn đề này, bà Sung cho rằng bà không nhớ là thời điểm đó bị ảnh hưởng của cơn bão nào.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết sẽ chỉ đạo Phòng thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra ngay những thông tin trên.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
Phát hiện nhiều sai phạm ở trường Mầm non  Bách Việt
Phát hiện nhiều sai phạm ở trường Mầm non Bách Việt

Trước thông tin phản ánh một số trẻ nghi ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Bách Việt (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra cơ sở giáo dục này và phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN