Phụ huynh tố trung tâm Anh ngữ Apax Leader lừa đảo

Những ngày qua, rất nhiều phụ huynh đăng ký học tiếng Anh cho con tại các trung tâm Anh ngữ Apax Leader trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã "cầu cứu" đến cơ quan chức năng khi con họ không được đi học như cam kết dù đã đóng hàng chục triệu đồng học phí và khi liên lạc với các nhân viên của trung tâm thì không được phản hồi.

Cơ sở đóng cửa, phụ huynh mất liên lạc

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại các trung tâm Anh ngữ Apax leaders tại TP Hồ Chí Minh tỏ ra bức xúc, cho rằng trung tâm này vi phạm nghiêm trọng hợp đồng giảng dạy và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Trong suốt quá trình học, các phụ huynh liên tục nhận được thông báo tạm nghỉ học của trung tâm. Ảnh: PHCC

Theo phản ánh của các phụ huynh, thời gian qua, trung tâm Anh ngữ Apax Leader đã không làm đúng cam kết trên hợp đồng đã ký. Cụ thể, việc học của con em họ liên tục bị gián đoạn với lý do tái cấu trúc lại trung tâm. Đặc biệt, trung tâm Anh ngữ Apax Leader đã hứa hẹn sẽ mở lại lớp học sau thời gian tái cấu trúc nhưng đến nay có nhiều cơ sở của trung tâm này đã hết thời gian tái cấu trúc vẫn “không hồi âm”, mở lại lớp cho học sinh; nhiều phụ huynh không được hoàn phí theo như lịch hẹn; phụ huynh  khôngliên lạc được với nhân viên của trung tâm…

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chị Nguyễn Thạch L. cho biết, từ tháng 4/2022, chị đã đóng 138 triệu đồng cho hai con học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cơ sở Hai Bà Trưng (Quận 3). Tuy nhiên, trong thời gian học, việc học của hai con liên tục bị gián đoạn với nhiều lý do. Bắt đầu từ tháng 11/2022, cơ sở này thông báo hoãn học để tái cấu trúc và hẹn đến tháng 1/2023 và sau đó tiếp tục hẹn đến qua Tết, rồi đến nay không có thông tin gì.

Tương tự, chị N. T. T kể, cuối tháng 8/2022 chị đăng ký cho con học Anh văn tại trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cơ sở Tên Lửa (quận Bình Tân) với học phí hơn 46 triệu đồng cho một năm học, với cam kết của trung tâm là được học với 100% giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, sau một tháng đóng học phí, trung tâm mới mở lớp học. Trong thời gian học 17 buổi, trung tâm này liên tục ngắt quãng việc học của bé, sau đó thông báo cho phụ huynh xin nghỉ 6 tuần để tái cấu trúc lại trung tâm. Thế nhưng đến hết thời gian này, phía trung tâm không có thông báo gì với phụ huynh.

Chú thích ảnh
Phiếu thu tiền của trung tâm Anh ngữ Apax Leaders với một phụ huynh. Ảnh: PHCC

“Quá sốt ruột, tôi đề nghị trung tâm cho con mình về học ở chi nhánh Him Lam (Quận 6) trong thời gian chờ đợi tái cấu trúc ở cơ sở Tên Lửa. Tuy nhiên, con học ở cơ sở Him Lam không lâu thì cơ sở này tiếp tục thông báo ngừng học trực tiếp để học online, nhưng khi phụ huynh hỏi lịch học online thì không có lịch học cụ thể. Sau đó, phía trung tâm trả lời là không còn giáo viên nước ngoài và chỉ còn 3 giáo viên Việt Nam nhưng cả 3 giáo viên này không chịu giảng dạy”, chị T. T cho biết thêm.

Sẽ đảm bảo quyền lợi cho người học

Khi đăng ký cho con học tiếng Anh tại hệ thống trung tâm Anh ngữ trên, hầu hết phụ huynh đều được các nhân viên giới thiệu gói đóng trọn khóa học với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và được trả góp với lãi suất 0 đồng trong vòng một năm qua thẻ tín dụng. Các phụ huynh cũng cho biết, nếu phụ huynh nào chưa có thẻ tín dụng thì nhân viên ở trung tâm sẽ hỗ trợ làm thẻ tín dụng. 

Chị L. cho biết, do nghĩ rằng con mình đi học lâu dài và nếu đóng trọn khóa học còn được giảm giá 50% nên chị đã quẹt thẻ tín dụng để đóng học phí cho hai con với số tiền hơn 130 triệu đồng. “Để đủ tiền đóng học phí cho con theo học tại trung tâm Anh ngữ trên, tôi đã phải quẹt hai thẻ tín dụng và trả góp trong vòng một năm. Hiện nay, hàng tháng tôi vẫn phải trả nợ ngân hàng hơn 10 triệu đồng tiền học phí nhưng con thì không được đi học; trung tâm đóng cửa còn học phí thì không đòi được”, chị L. bức xúc nói.

“Hàng tháng tôi vẫn phải trả tiền nợ học phí 3,5 triệu đồng cho ngân hàng, còn con thì không được đi học. Tôi không hy vọng đòi lại tiền học phí mà chỉ mong trung tâm tiếp tục việc học cho con tôi mặc dù tôi biết chắc chắn chất lượng sẽ không được đảm bảo như cam kết", chị  N. T. T ấm ức nói.

Trước tình trạng trên, hiện rất nhiều phụ huynh đã đóng phí cho con học tại các cơ sở của Apax Leaders ở TP Hồ Chí Minh đã có đơn tập thể gửi đến Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tố cáo trung tâm này có dấu hiệu chiếm dụng học phí của phụ huynh. Theo đó, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã tiếp nhận phản ánh này.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở cũng đã nắm được thông tin và đang xử lý theo quy trình. Hiện Sở đã thành lập đoàn kiểm tra và phối hợp với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức - nơi có cơ sở của Apax Leaders bị phụ huynh phản ánh, để xác minh và xử lý.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đối với trung tâm ngoại ngữ, Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn gồm chương trình giảng dạy và giáo viên, còn đối với nội dung phản ánh của phụ huynh như trung tâm nợ học phí, đòi lại học phí hoặc nếu trung tâm này có tính chất lừa đảo thì Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý dựa trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của người học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, hiện nay, trong 41 trung tâm của hệ thống Anh ngữ Apax Leaders tại TP Hồ Chí Minh chỉ còn một địa điểm ở quận Phú Nhuận đang hoạt động, các trung tâm khác đã niêm phong, đóng cửa.

Đan Phương/Báo Tin tức
Đình chỉ hoạt động của Trung tâm Anh ngữ APLUS Ninh Bình
Đình chỉ hoạt động của Trung tâm Anh ngữ APLUS Ninh Bình

Ngày 5/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị vừa đình chỉ một cơ sở đào tạo tiếng Anh trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN