Phan Hoàng Phương Nhi đoạt giải Nhất thi Viết thư quốc tế

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Trao giải Nhất cho Em Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, thành phố Huế. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 có đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in). Ban Tổ chức phát động, triển khai cuộc thi từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020 và nhận được gần 600.000 bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết:  Số lượng bài dự thi năm nay giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng chất lượng bài dự thi đồng đều và được nâng cao. Bài dự thi không chỉ từ học sinh ở các tỉnh thành phố lớn, mà còn đến từ các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Điều này cho thấy sức hút của cuộc thi viết thư đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Trao giải Nhì cho các học sinh. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo; lựa chọn các bài dự thi để trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải "Cây bút triển vọng" cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

Em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 Trường Trung học Cơ sở Duy Tân, thành phố Huế đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Việt Nam. Em đã gửi thông điệp về môi trường và bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilong, hộp xốp để bảo vệ sức khỏe bản thân, những người xung quanh và môi trường. Bức thư đang được dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh để gửi đi dự thi quốc tế. 

Chú thích ảnh
Trao giải Ba cho các học sinh. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nhiều học sinh có trí tưởng tượng phong phú đã viết ra những áng văn đẹp với ý tưởng độc đáo. Các em đã truyền tải những dòng suy nghĩ trong sáng, cảm xúc chân thật của lứa tuổi về những vấn đề vĩ mô, toàn cầu. Nhiều bức thư đã lay động tâm trí người đọc và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các câu chuyện được thể hiện trong thư của các em khá đa dạng, phong phú như các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID – 19,  bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, suy tư về hạnh phúc, điều kỳ diệu bé nhỏ trong cuộc sống, con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại.

Các em cũng thể hiện được giá trị của tình yêu thương, mối quan hệ gia đình, bạn bè... trong thế giới mạng xã hội, áp lực của trẻ em, lên án nạn bạo lực gia đình và ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn. Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống như bức thư gửi cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”; thư gửi mệ Sương bán xôi, gửi bác sỹ Carlo Urban người hy sinh trong đại dịch SARS (2003)...

Chú thích ảnh
Các tác giả đoạt giải giao lưu cùng với bố con nghệ sỹ Trần Quốc Tuấn, một nhân vật trong bức thư của các em. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng mong muốn cuộc thi viết thư quốc tế UPU sẽ được triển khai rộng khắp hơn nữa để tôn vinh các giá trị nhân văn, thể hiện vai trò và trách nhiệm xã hội ngày càng được các em học sinh, thiếu niên cả nước nhận thức và thực hiện thông qua sáng tạo của riêng các em...

Ng Bích (TTXVN)
Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49
Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

Ngày 6/12, tại Trường Trung học cở sở Thành Công (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020). Đây là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN