Nữ nhà giáo tiêu biểu hơn 33 năm tận tâm với nghề

Hơn 30 năm với nghề giáo, cô Chế Diễm Trâm (sinh năm 1965), Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vinh dự là một trong hai giáo viên của tỉnh có mặt tại Lễ tri ân và tôn vinh nhà giáo tiêu biểu năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 17/11.

Chú thích ảnh
Cô giáo Chế Diễm Trâm. 

Chia sẻ về những dự định thực tại và sau này - khi đã nghỉ hưu (2 tháng nữa), cô giáo Chế Diễm Trâm cho biết sẽ tiếp tục viết, phê bình văn học trong nhà trường. Cô cho biết, hơn nửa đời người cống hiến cho ngành Giáo dục và Đào tạo, chuyện buồn vui trong nghề cô có thể viết thành sách. 

Hiện nay, cô Trâm đã cho ra đời hai tác phẩm in thành sách: “Nghệ thuật tùy bút Vũ Bằng” (năm 2015) và “ Những ô cửa nhìn ra vườn Văn” (năm 2017). Hai tác phẩm đều lấy các vấn đề, tác phẩm trong văn học nhà trường phổ thông để nghiên cứu. Cô Trâm cho biết, cô viết sách để phục vụ công tác giảng dạy, thông qua sách mình viết, học trò sẽ tiếp cận gần gũi hơn với những vấn đề được đề cập trong tác phẩm. Từ đó có tư duy lý luận thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của môn văn trong nhà trường và thực tế. Thời gian tới, khi đã nghỉ hưu có nhiều thời gian, cô dự định cho ra đời thêm cuốn sách từ sáng kiến kinh nghiệm dạy học với tựa đề “Nghiên cứu ảnh hưởng của thơ tượng trưng pháp đối với phong trào thơ mới trong chương trình văn học trung học phổ thông”.

Trong giảng dạy Ngữ văn, cô Trâm quan niệm, “anh không thể là thợ dạy, anh phải là thầy cô” và “văn chương cần những cái lạ”, nghĩa là khi đã là thầy cô dạy văn học cần tạo được tâm thế thoải mái để học sinh tiếp cận với thế giới văn chương mà không bị gò bó vào khuôn mẫu. 

Do đó, ở mỗi giờ lên lớp, mỗi bài học khác nhau, cô cố gắng truyền đạt bài giảng bằng nhiều hình thức như: Thảo luận nhóm, đóng tiểu phẩm, sơ đồ tư duy… Tựu chung lại, các bài học sẽ được trình bày dưới dạng trực quan sinh động, khơi dậy sự hứng thú học văn, tình yêu và niềm say mê văn chương của học trò. Cô còn cung cấp kiến thức, truyền thụ bí quyết, hướng dẫn kỹ năng và phương pháp để học trò làm bài văn đạt điểm cao, nhất là trong các kỳ thi. 

Để làm được điều này, cô Trâm luôn nghiêm túc với công việc của mình, cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng dạy học. Trong đời sống, cô luôn vui vẻ, hòa đồng được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh quý trọng, tin tưởng.

Hơn 33 năm là giáo viên, cô đã đạt được nhiều thành tích như, nhiều năm liền là giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh thi quốc gia, thành tích cao nhất là Giải Nhì quốc gia môn Ngữ văn năm học 2017 - 2018. Cô luôn hoàn thành tốt công việc được giao, tích cực trong các hoạt động, phong trào, luôn có đóng góp tích cực trong thành tích đạt được của nhà trường, thường xuyên viết bài báo nghiên cứu, phê bình Văn học cho các tạp chí.

Thầy Nguyễn Thọ Minh Quang, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Cô Chế Diễm Trâm là tấm gương nhà giáo tiêu biểu không chỉ ở việc luôn nỗ lực phấn đấu, vượt khó vươn lên trong công tác mà còn bởi thành tích rất đáng tự hào cô có được trong nhiều năm dạy học và các đóng góp khác cho xã hội. 

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, còn thầy cô như người lái đò qua sông. Các thầy cô luôn nỗ lực hết mình để mang vốn tri thức và kỹ năng quý báu cho học trò làm hành trang vững bước trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Chính vì vậy, cô Trâm luôn tâm niệm rằng, làm nghề giáo không gì vui sướng hơn bằng việc nhìn thấy học trò của mình giỏi giang, thành đạt, nên người.

Bài và ảnh: Phan Sáu  (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản