Niềm tự hào quê hương Kinh Bắc

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, tỉnh Bắc Ninh có nhiều gương mặt đạt điểm cao. Các em không chỉ là gương mặt tiêu biểu với thành tích học tập và rèn luyện tốt mà còn là niềm tự hào của vùng đất hiếu học Kinh Bắc.

Thủ khoa khối A: Không học quá 11 giờ đêm

Giành được tổng điểm 28,35 với Toán 9,6; Lý 8,75 và Hóa 10, em Đỗ Thị Ngân, học sinh lớp 12A1, trường Trung học Phổ thông Lương Tài, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Bắc Ninh năm 2019.

Đỗ Thị Ngân sinh ra trong gia đình thuần nông tại vùng quê nghèo huyện Lương Tài. Trong suốt 12 năm học phổ thông, Ngân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, điểm bình quân lớp 12 đạt 9,1 điểm. Ngoài ra, em còn đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học. Trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Ngân là 1 trong 12 thí sinh toàn quốc đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa học.

Chú thích ảnh
Em Đỗ Thị Ngân đạt 28,35 điểm, có điểm số cao nhất tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

“Sau khi thi xong, em tự chấm điểm bài thi của mình với kết quả dự đoán đạt trên 28 điểm, trong đó chắc chắn môn Hóa đạt 10 điểm. Tuy nhiên, em thống nhất với thầy chủ nhiệm giữ bí mật với gia đình và bạn bè đến khi công bố điểm để tạo sự hồi hộp cho mọi người”, Ngân nói. Tuy nhiên, ngay khi nhận kết quả thi, cô học trò sinh năm 2001 khá bất ngờ khi đạt điểm khối A cao nhất tỉnh Bắc Ninh, vì em chỉ theo học tại một trường địa phương, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế.

Chia sẻ về bí kíp ôn thi của mình, Ngân cho biết, em chủ động lên kế hoạch học tập khoa học, cân bằng thời gian học tập và nghỉ ngơi, tạo thói quen dậy sớm học bài, không thức quá 11 giờ đêm. Em luôn giữ tâm trạng vui vẻ, không tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân trong quá trình học tập. Ở trên lớp, Ngân xác định nội dung thi chủ yếu nằm trong sách giáo khoa nên em tập trung bám sát, không bỏ sót kiến thức cơ bản quan trọng. Khi gặp bài khó, vướng mắc, Ngân hỏi thầy cô, bạn bè, tránh bỏ trống kiến thức.

Đặc biệt, trong ba năm theo học cấp 3, Ngân đặt nguyên tắc “không đi học thêm bên ngoài”. Ngân chia sẻ: “Theo em, kiến thức trên lớp thầy cô cung cấp là vừa đủ, không cần đi học thêm. Ở nhà, em tự phân bổ thời gian học: 30 phút đầu học các môn thi tốt nghiệp như Văn, Tiếng Anh… và tập trung phần lớn thời gian vào các môn chính Toán, Lý, Hóa. Em thường lên mạng tìm phương pháp giải trong thời gian ngắn và chính xác phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm, dù gặp câu hỏi khó em vẫn bình tĩnh ghi điểm”.

Ước mơ của Ngân muốn làm trong lĩnh vực kinh tế nên em đang cân nhắc nguyện vọng 1 vào khoa Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương hoặc khoa Kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc dân. “Kế hoạch đầu tiên của em sau khi lên học đại học là trau dồi trình độ tiếng Anh để có thêm nhiều cơ hội trong học tập và việc làm, thích nghi với môi trường làm việc ngày càng năng động, hội nhập quốc tế”, Ngân chia sẻ.

Á khoa khối A: Thủ lĩnh đa tài

Cũng trong tập thể lớp 12A1, trường Trung học Phổ thông Lương Tài, huyện Lương Tài, em Vũ Quang Phong được xem là Á khoa của tỉnh Bắc Ninh với tổng 3 môn thi khối A đạt 28,25 điểm, trong đó Toán 10, Vật lý 9, Hóa học 9,25. Em cũng là một trong số 12 thí sinh trên toàn quốc đạt điểm 10 tuyệt đối môn thi Toán.

Khác với sự lém lỉnh của Ngân, Phong được bạn bè nhận xét điềm đạm và chững chạc hơn hẳn so với các bạn đồng trang lứa. Chia sẻ về bí kíp ôn thi của bản thân, Phong nói: “Thầy cô cung cấp và định hướng kiến thức cho học sinh nhưng mỗi người có một cách tiếp thu khác nhau, do đó em tự đưa ra phương pháp học tập phù hợp với mình. Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa. Mỗi môn học, em đề ra mục tiêu riêng và quyết tâm hoàn thành tốt. Đặc biệt, em có thói quen ghi chú lại điều thầy cô giải thích kỹ hoặc nhấn mạnh các chi tiết dễ ‘đánh lừa’ trong bài thi”.

Trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Phong cho biết, khi vào phòng thi, em giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh, quyết tâm phát huy hết khả năng để đạt điểm số cao nhất. Do đó, trong 30 phút đầu tiên Phong đề ra mục tiêu làm đúng các câu hỏi dễ trước, sau đó chuyển sang các câu hỏi khó. Sau khi làm bài xong 1 lượt, em nghỉ giải lao 5 phút rồi giải quyết nốt những câu hỏi còn lăn tăn hoặc chưa làm xong. Vốn tính cẩn thận, chắc chắn nên Phong đã giành số điểm cao trong kỳ thi.

“Ngay sau khi nhận được kết quả, em rất vui vì đã đạt được kết quả cao và muốn tặng điểm 10 môn Toán cho mẹ. Trong suốt thời gian qua, mẹ là người luôn đồng hành, chăm sóc và hy sinh cho em rất nhiều. Mẹ rất nghiêm khắc nhưng em biết mẹ rất thương em, trong thời gian tới em cần nỗ lực hơn nữa đền đáp công ơn của mẹ”, Phong tâm sự.

Được biết, ngoài thành tích học tập tốt, Phong còn là lớp trưởng đa tài của tập thể lớp 12A1 với nhiều tài năng lẻ như đá bóng, chơi ghita, hát hay. Sau những giờ học bận rộn, Phong thường đánh đàn để giải tỏa tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần thêm phấn chấn, giảm bớt áp lực học hành.

Đặc biệt, lớp trưởng Phong luôn hòa đồng, kết nối tập thể lớp đoàn kết, vững mạnh trong phong trào học tập cũng như các hoạt động đoàn đội. “Em cùng các bạn ban cán sự lớp tổ chức cho các bạn học nhóm để các bạn tự nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cùng nhau chia sẻ kiến thức. Phương pháp học nhóm giúp các bạn nhớ bài lâu hơn”, Phong nói.

Ước mơ của chàng thủ lĩnh đa tài lớp 12A1 trở thành kỹ sư công nghệ thông tin nên Phong dự định lựa chọn nộp nguyện vọng 1 vào khoa Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia Hà Nội. “Sau khi lên đại học, bên cạnh việc học, em dự định tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chương trình tình nguyện để học hỏi thêm nhiều kỹ năng của bản thân”, Phong cho biết.

Theo thầy Nguyễn Thùy Dương, chủ nhiệm lớp 12A1, trường Trung học phổ thông Lương Tài, Ngân và Phong là 2 trong số 15 học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp. Đây là tập thể “mũi nhọn” của nhà trường nên trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 vừa qua, điểm thi trung bình của lớp đạt 23,45 điểm.

“Ngân là học sinh ngoan, thông minh và cá tính. Trên lớp, Ngân luôn tìm được nhiều cách giải bài nhanh, sáng tạo, rút ngắn thời gian làm bài. Còn Phong có phong thái chững chạc, hòa đồng, được bạn bè và thầy cô yêu quý. Kết quả vừa qua đã phần nào khẳng định những nỗ lực, miệt mài học tập của các em trong suốt 12 năm đèn sách, đây sẽ là nền tảng vững chắc cho các em trong những năm tiếp theo”, thầy Dương nhận xét về học sinh.

Trong 3 năm trở lại đây, trường Trung học phổ thông Lương Tài, là một trong số các trường trên địa bàn Bắc Ninh đạt thành tích cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia với điểm trung bình các bài thi từ 5,74 - 6,13 điểm, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 99% tổng số học sinh. Theo thầy Nguyễn Như Học, Hiệu trưởng trường Phổ thông Trung học Lương Tài, là huyện thuần nông, chủ yếu phát triển nông nghiệp, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn so với các huyện, thị xã, thành phố khác, tuy nhiên con em Lương Tài có phẩm chất rất đáng quý, đó là tinh thần hiếu học, lễ phép, có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện.

“Để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, ngay từ đầu năm học lớp 12, nhà trường với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”, các thầy cô có nhiệm vụ hướng dẫn, tạo niềm đam mê các em tự học tại nhà, biến kiến thức được cung cấp thành kiến thức của mình. Kết quả đạt được của Ngân, Phong và toàn thể khối 12 là niềm vui của thầy trò trường Lương Tài, đồng thời là động lực phấn đầu giữ vững kết quả tốt trong những kỳ thi tiếp theo”, thầy Học khẳng định.

Diệp Trương (TTXVN)

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản