Những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

Nhiều thay đổi trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành do tác động của dịch COVID-19. Có 9 điểm mới mà học sinh, phụ huynh cần lưu ý.

Điểm mới có thể thấy rõ nhất của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay là giảm số môn thi và cách tính điểm xét tuyển THPT không chuyên nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội chưa bao giờ đơn giản. Ảnh: Lê Vân. 

Năm trước học sinh dự thi THPT công lập không chuyên phải thi 4 môn thì năm nay còn 3 môn, điểm xét tuyển dựa trên điểm 3 môn thi trong đó, Toán và Ngữ văn tính hệ số 2.

Thứ hai là phần tự luận thi ngoại ngữ không còn. Nếu năm 2019, môn Ngoại ngữ, học sinh thi 2 phần tự luận và trắc nghiệm khách quan gồm hai bài thi khác nhau, như vậy thực tế học sinh phải làm 5 bài thi. Nhưng năm nay môn ngoại ngữ sẽ bỏ thi tự luận và chỉ thi trắc nghiệm khách quan và chấm bằng phần mềm máy tính.      

Điểm mới thứ 3 là thứ tự các môn thi, năm nay, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT để giảm áp lực cho học sinh dự thi, Sở quy định ngày 17/7, sáng thí sinh dự thi Ngữ văn và chiều là Ngoại ngữ. Sáng 18/7 học sinh sẽ dự thi môn Toán. Các môn thi chuyên vẫn giữ nguyên thứ tự môn thi.

Điểm mới thứ 4 là lần đầu tiên Hà Nội bổ sung môn ngoại ngữ tiếng Hàn trong thi tuyển sinh lớp 10 và triển khai dạy ngoại ngữ Hàn vào một số trường THPT. Theo đó, học sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ bằng một trong 5 ngoại ngữ bất kỳ gồm Anh, Pháp, Đức, Hàn, Nhật không nhất thiết là ngoại ngữ được học ở bậc THCS. Trong đó, trường THPT Việt Đức và Nguyễn Gia Thiều sẽ mở 1 lớp tiếng Hàn là ngoại ngữ thứ 2.

Điểm mới thứ 5 là quy định rút ngắn thời gian nộp hồ sơ, nhập học với các trường THPT công lập bắt đầu từ ngày 12/8 đến hết 15/8 thay vì kéo dài 15 ngày như năm 2019 - 2020. Riêng trường ngoài công lập, tự chủ tài chính… vẫn giữ nguyên thời gian nhập hồ sơ 15 ngày. Thời gian xác nhận nhập học học trong 3 ngày, học sinh có thể nộp hồ sơ nhập học.

Điểm mới thứ 6 trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm nay là việc tăng cường số trường dạy ngoại ngữ 2 tiếng Nhật, Đức, Hàn bao gồm 8 trường THPT công lập dạy tiếng Nhật, tăng 5 trường so với năm 2019; Hai trường dạy tiếng Đức hệ 3 năm bổ sung trường THPT Chu Văn An bên cạnh trường THPT Việt Đức.

Điểm mới thứ 7 là bổ sung đối tượng ưu tiên được cộng 1,5 điểm.

Điểm mới thứ 8 là bổ sung hướng dẫn tuyển sinh đối với học sinh học theo mô hình trường học mới.

Điểm mới thứ 9 là quy định tăng cường phối hợp phòng chống dịch COVID-9 trong trường hợp tại thời điểm diễn ra kỳ thi và tuyển sinh lớp 10 THPT dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng đến Hà Nội.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Hải Phòng
Điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Hải Phòng

Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến với các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và đại diện các trường học triển khai công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN