Nhiều hoạt động tri ân các thầy, cô giáo

Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều hoạt động tri ân các thầy, cô giáo được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong ngày 19/11.

* UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục thành phố, giai đoạn 2015 - 2019.

Chú thích ảnh
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Gửi lời chúc mừng tới đội ngũ các thầy, cô giáo của thành phố nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm cho rằng: Thời gian qua, ngành Giáo dục thành phố có sự phát triển lớn mạnh với nhiều giải pháp, đề án đột phá đã được ngành triển khai và bước đầu đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức đặt ra từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ quá trình hội nhập… đòi hỏi giáo dục phải đón đầu, đổi mới. Trong đó, việc bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo phải được ưu tiên, bởi đây là yếu tố căn bản, quyết định thành công của việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới; chú trọng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, phát triển năng lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; có chính sách thu hút người giỏi cho ngành.

Để thực hiện quả chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai vào năm tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết, cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, theo kế hoạch đề ra, trong 5 năm tới thành phố sẽ bồi dưỡng cho hơn 85.000 cán bộ, giáo viên của thành phố. Không chỉ tập trung bồi dưỡng những nội dung theo yêu cầu chung của ngành, Thành phố còn bổ sung những chuyên đề riêng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế của thành phố. Vì thế, lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố mong muốn và tin tưởng đội ngũ các thầy, cô giáo của thành phố tiếp tục nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thành phố.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, dịp này, 3 cá nhân đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 1 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Chiều 19/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà tặng các giáo viên. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Tại chương trình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội đã trích Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội để hỗ trợ 50 thầy, cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng tâm huyết với nghề giáo và sự nghiệp giáo dục Thủ đô.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, những món quà Quỹ “Vì người nghèo” tặng các thầy, cô giáo là tình cảm, trách nhiệm, sự động viên, chia sẻ để các thầy, cô phần nào vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, tiếp tục đứng trên bục giảng, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Tại buổi gặp mặt, nhiều giáo viên đã xúc động chia sẻ về những khó khăn gặp phải, sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, ngành, đoàn thể thời gian qua, đồng thời cho biết sự động viên này chính là nguồn động lực giúp họ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

* Cùng  ngày, tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm các nhà giáo lên miền núi dạy học theo lời kêu gọi của Bác Hồ (1959 - 2019).

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà tặng quà, chúc mừng các nhà giáo 60 năm trước lên miền núi dạy học theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ sự xúc động đối với những cống hiến to lớn và đáng tự hào của thế hệ các nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo; nhấn mạnh hơn 60 năm qua, quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác, từ những cái chữ được gieo, từ nghị lực, tâm hồn, trái tim, trí tuệ của những giáo viên miền xuôi, sự quan tâm đầu tư cho giáo dục của Đảng và Nhà nước, đến nay, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Yên Bái đã có những bước phát triển tích cực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Công tác phổ cập giáo dục các cấp học, bậc học và xây dựng xã hội học tập đạt được kết quả quan trọng, mạng lưới trường lớp học được sắp xếp tinh gọn, hiệu quả. Cơ sở vật chất, trường học được đầu tư, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 77%, có 215 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 48,5% tổng số trường trong toàn tỉnh. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học đạt cao, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm đều đạt trên 96%.

Đặc biệt, năm 2019, lần đầu tiên tỉnh Yên Bái có học sinh tham gia và đạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Yên Bái cũng là một trong 7 tỉnh trên toàn quốc được nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 - 2019.

Trong giai đoạn đổi mới, giáo dục Yên Bái đã đạt được những thành tựu to lớn. Hệ thống trường lớp và quy mô giáo dục phát triển, thực hiện nền giáo dục toàn dân, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân và nâng cao được trình độ đào tạo, kĩ năng nghề nghiệp; chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên; công tác quản lý giáo dục chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo tăng nhanh về số lượng, đảm bảo về chất lượng; cơ sở vật chất, kỹ thuật của hệ thống giáo dục và đào tạo được quan tâm đầu tư và từng bước hiện đại hóa; xã hội hóa giáo dục và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh… 

Tại buổi gặp mặt, 36 đại biểu tham gia đã ôn lại quá trình 60 năm thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ mang ánh sáng văn hóa lên miền núi và cùng nhau ôn lại truyền thống 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019). 

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tặng quà kỷ niệm cho các nhà giáo mang ánh sáng văn hóa lên miền núi theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

PV TTXVN tại các địa phương
TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp thị trường cận Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 
TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp thị trường cận Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần càng khiến thị trường hoa tươi tại TP Hồ Chí Minh sôi động hơn hẳn. Tại các chợ và cửa hàng bán hoa, giá hoa tươi đang tăng giá từng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN