Nhiều bất ngờ tại Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi

Trong 2 ngày 6 và 7/7, tại trường Liên cấp thành phố giáo dục quốc tế (IEC Quảng Ngãi) đã diễn ra Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ II, năm 2024 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức.

Chú thích ảnh
Các đội tham gia thi đấu.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ngãi - Tiên phong sáng tạo”, cuộc thi thu hút 53 đội thi đến từ 18 trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tham dự. Ban Tổ chức đã trao 16 giải thưởng, trong đó giải Nhất thuộc về trường IEC Quảng Ngãi, trường Vạn Tường 2 đạt giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 4 giải Robot sáng tạo, 4 giải Robot phong cách.
  
Đây là sân chơi trí tuệ nhằm nâng cao nhận thức và phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc chủ động nắm bắt xu hướng thời đại, nghiên cứu các nền tảng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo. Thông qua cuộc thi, giúp các em tìm hiểu, nâng cao kiến thức về giáo dục STEM, lập trình, robotics.

Cuộc thi đã thu hút hàng trăm khán giả theo dõi và cổ vũ. Xuất sắc vượt qua các ứng cử viên nặng ký, đội của trường IEC Quảng Ngãi và trường Trung học phổ thông Vạn Tường 2 đã gặp nhau trong trận Chung kết. Kết quả, đội thi của trường IEC Quảng Ngãi đã giành chiến thắng thuyết phục.  

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ban tổ chức trao giải Nhất cho trường Quốc tế IEC Quảng Ngãi. 

Em Vũ Đình Gia Khánh, trường IEC Quảng Ngãi cho biết: "Em rất vinh dự khi được đại diện cho trường tham gia cuộc thi lần này. Để giành được chiến thắng ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như các thành viên trong đội, chúng em xin gửi lời cảm ơn đến sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô giá nhà trường. Đồng thời, cảm ơn Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã chung tay tổ chức chương trình này".
  
Bên cạnh các đội đến từ các trường ở khu vực đồng bằng, Cuộc thi năm nay có sự tham gia của rất nhiều đội đến từ các huyện miền núi như: Trường Trung học Phổ thông Phạm Kiệt, trường Trung học Phổ thông Ba Tơ (Ba Tơ); trường Trung học Phổ thông Sơn Hà, trường Trung học Phổ thông Trà Bồng. Các đội thi đều chuẩn bị kỹ lưỡng, mang đến những sản phẩm ấn tượng và những màn thi đấu kịch tính.

Chú thích ảnh
Đại biểu trao giải sáng tạo robot. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các đội đã thể hiện được khả năng sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các robot dự thi. Rất nhiều robot đã tạo nên sự bất ngờ cho Ban Giám khảo và khán giả khi được trang bị nhiều tính năng kỹ thuật sáng tạo và đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao.
 
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Quốc, Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, đồng Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Chất lượng robot năm nay cao hơn năm trước. Điều này được thể hiện ở việc các đội dự thi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhiều đội có các thiết bị robot vô cùng sáng tạo, kỹ thuật di chuyển, gắp bóng xuất sắc...”.

Tin, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra robot có bộ não con người
Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra robot có bộ não con người

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại robot được cung cấp năng lượng bởi não người nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN