Người học lo lắng khi không rút được học phí ôn thi IELTS

Những ngày qua, thông tin tạm dừng thi IELTS tại Việt Nam của Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục quốc tế IDP đã khiến không ít sinh viên lo lắng và nhanh chóng rút tiền ôn thi.

Chú thích ảnh
Hội đồng Anh cùng các đơn vị liên kết vừa được cấp phép trở lại để tổ chức thi chứng chỉ Aptis. Ảnh: Hội đồng Anh. 

Ảnh hưởng tới hàng nghìn người học  

Sinh viên N.T.Đ (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) đăng ký luyện thi IELTS tại Trung tâm Anh ngữ KOS English Center từ tháng 8/2022.  

“Những ngày vừa qua em rất hoang mang khi hai nơi tổ chức thi IELTS tại Việt Nam đã tạm dừng kỳ thi này cho đến khi có thông báo mới. Kế hoạch học tập bị gián đoạn”, N.T.Đ nói.  

Tuy nhiên, ở bất cứ trung tâm nào cũng đều có mục không hoàn trả phí mà người học chỉ có thể bảo lưu với lý do phù hợp. Nếu người học muốn lấy lại tiền chỉ còn cách nhượng lại khóa học cho người khác. Nhưng với tình huống hiện nay thì rất khó.  

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết, ảnh hưởng nhất hiện nay chính là những học sinh, sinh viên có ý định đi du học. Tuy nhiên, vị Phó Hiệu trưởng cũng tin tưởng, theo quy định trong Thông tư 11 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thì thời gian giải quyết hồ sơ để tổ chức thi khá nhanh chóng, chỉ vài tuần. Ông Dũng hy vọng các đơn vị sớm hoàn thiện hồ sơ để được phê duyệt và tổ chức thi trở lại.   

Chia sẻ với báo chí, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, ước tính có hàng nghìn thí sinh Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định hoãn các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam. Hội đồng Anh đang thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT và hy vọng sẽ sớm nhận được sự cho phép của Bộ để tiếp tục tiến hành việc tổ chức kỳ thi.  

Bộ GD&ĐT gấp rút hỗ trợ để các kỳ thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới  

Từ tối 9/11, nhiều người cho biết đã nhận được thư điện tử từ Hội đồng Anh thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ IELT từ ngày 10/11. Ngay sau đó, Hội đồng Anh thông tin chính thức việc tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Sau đó, Tổ chức giáo dục quốc tế IDP cũng thông báo hoãn kỳ thi IELTS. Đồng thời, nhiều kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài như HSK, Nat-test cũng tạm hoãn.

Chiều 11/11, Bộ GD&ĐT quyết định phê duyệt việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế Aptis cho Hội đồng Anh và các bên liên quan. Aptis là chứng chỉ đầu tiên của Hội đồng Anh đã được cấp phép liên kết tổ chức thi sau khi thực hiện Thông tư 11. Bộ GD&ĐT đang đôn đốc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS. Đồng thời, việc cấp phép cho các chứng chỉ khác cũng đang khẩn trương thực hiện.

Ngày 12/11, Bộ GD&ĐT tiếp tục đề nghị các cơ sở khẩn trương hoàn thành hồ sơ theo quy định. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL) trong một vài ngày tới.

Trước đó, nhằm bảo đảm chức năng quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của người được cấp chứng chỉ và các bên liên kết, đồng thời hoàn thiện các quy định của pháp luật theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-GDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cơ sở liên kết tổ chức thi (gọi chung là các cơ sở) khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thẩm định, phê duyệt. Đồng thời Bộ cũng tập trung để rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này (trong vòng 20 ngày). Tuy nhiên, do hồ sơ đề nghị phê duyệt của nhiều cơ sở chưa đầy đủ nên tiến trình xử lý kéo dài khiến một số đơn vị, tổ chức chưa thể tổ chức thi, ảnh hưởng tới kế hoạch thi cử của những người có nhu cầu thi.

LV/Báo Tin tức
Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới
Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới

Chiều 12/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, nếu hồ sơ của các đơn vị đầy đủ, Bộ sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL) trong một vài ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN