Ngôi trường gần 100 năm tuổi tiếp tục là đơn vị tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

Trải qua gần 100 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Xuân Đỉnh là một trong số ít ngôi trường phổ thông lâu đời có bề dày thành tích của quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Trong những năm qua, trường nhiều lần là đơn vị xuất sắc tiêu biểu của Thủ đô.

Chú thích ảnh
Phát huy truyền thống bề dày thành tích của các thế hệ đi trước, Trường THCS Xuân Đỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: XĐ.

Tiền thân là trường Hướng học Xuân Tảo được thành lập năm 1924, đến năm học 1962 - 1963 mang tên Trường cấp II Xuân Đỉnh, sau đó là trường Phổ thông THCS Xuân Đỉnh năm 1996. Nhà trường kế thừa truyền thống dạy và học của làng Xuân Đỉnh - ngôi làng có truyền thống hiếu học. Tháng 10/2010, Trường được công nhận: “Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia”, công nhận lại chuẩn vào tháng 1/2018.

Kế thừa và phát huy truyền thống bề dày thành tích của các thế hệ đi trước, Trường THCS Xuân Đỉnh đã không ngừng cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 13 năm liên tục đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2009 - 2010, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen năm 2014 - 2015, 3 năm liên tiếp được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021 nhà trường được tặng Cờ thi đua cấp Thành phố; năm học 2012 - 2013, trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”.

Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Đỉnh Lê Thị Thu Hà cho biết, trường có quy mô hơn 2.100 học sinh, với gần 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% giáo viên của trường có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ trên chuẩn chiếm 91%. Giáo viên luôn tích cực đổi mới trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, trong đó quan tâm giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức. Công tác đổi mới được diễn ra thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú là động lực thúc đẩy việc dạy học hiệu quả.

Trong 10 năm gần đây, nhà trường đã có 663 giải cấp Quận ở tất cả các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ, các sân thi đấu thể thao ở các bộ môn và 116 giải cấp Thành phố được ghi nhận. Ngoài ra, từ năm học 2019 - 2020, nhà trường đã động viên, khuyến khích các em học sinh tham gia các sân chơi tự nguyện cấp quốc gia, quốc tế: Giải toán TIMO, HKIMO, cuộc thi tin học quốc tế HKICO, cuộc thi khoa học HKISO, tham gia thi thiết kế POSTER toàn cầu…

Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, nhà trường có 87 em học sinh đoạt giải các cuộc thi. Trong đó, có 19 em đoạt giải cấp quận (15 học sinh đoạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa, 4 học sinh đoạt giải nghiên cứu khoa học); 6 em giải cấp Thành phố (5 em đoạt giải Học sinh giỏi văn hóa, 1 em đoạt giải Nhì cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Luật Trẻ em 2016); có 62 em đoạt giải quốc gia (58 em đoạt giải các cuộc thi quốc tế như HKICO, HKISO, HKIMO, TIMO… và 4 em đoạt giải cuộc thi trực tuyến “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”)...

Chú thích ảnh
Trường THCS Xuân Đỉnh nhận cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cấp Thành phố. Ảnh: XĐ.

Bà Lê Thị Thu Hà cũng cho biết, từ mái Trường THCS Xuân Đỉnh, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, với nhiều cương vị khác nhau, nhiều cựu học sinh đã và đang làm rạng danh cho đất nước. Có những học sinh của trường giờ đây tiếp nối bước chân của các thầy cô giáo, lại đứng trên bục giảng để dìu dắt các thế hệ học trò kế tiếp lớn lên.

Với những thành tích đó, Trường THCS Xuân Đỉnh tiếp tục là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành giáo dục Thủ đô năm 2022. 

Trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp, với hơn 2,2 triệu học sinh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại và đạt chuẩn. Toàn ngành có hơn 150.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đổi mới giáo dục.

Chỉ tính 5 năm gần đây, học sinh Hà Nội đã giành được 675 giải quốc gia và 82 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Hiện nay, Hà Nội là một trong bốn địa phương đầu tiên trên cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3.

Nhấn mạnh vai trò của đội ngũ nhà giáo, ông Trần Thế Cương kêu gọi toàn thể đội ngũ nhà giáo phát huy phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để xứng đáng với vinh dự, tự hào là nhà giáo Thủ đô.

Hồng Lê/Báo Tin tức
Chuyên trang Giáo dục Thủ đô phụng sự sứ mệnh trồng người
Chuyên trang Giáo dục Thủ đô phụng sự sứ mệnh trồng người

Chuyên trang Giáo dục Thủ đô vừa chính thức ra mắt. Chuyên trang hoạt động theo giấy phép số 56/GP-CBC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 24/6/2021 tại địa chỉ https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn. Độc giả cũng có thể truy cập thông qua giaoducthudo.vn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN