Ngày kỷ niệm đặc biệt ở mái trường Đại dương

Khác với mọi năm, thay vì sự náo nhiệt, hân hoan cùng nhiều cảm xúc đan xen của các thế hệ thầy, trò trở về hội tụ nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (1/4/1956-1/4/2020), không gian trường dường như chưa bao giờ tĩnh lặng đến thế.

Tĩnh lặng bởi thầy, cô giáo và sinh viên nhà trường đang thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và những quy định chung đầy mạnh mẽ, quyết liệt đối với công tác này của thành phố Hải Phòng. 

Chú thích ảnh
Không gian tĩnh lặng trong ngày kỷ niệm 64 năm thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ về ngày kỷ niệm khác biệt này, cựu sinh viên Đỗ Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) cho biết, dù trường không tổ chức sinh nhật lần thứ 64 nhưng tâm trí của những cựu sinh viên Đại học Hàng hải vẫn luôn hướng về mái trường Đại dương, cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ cho ngành Hàng hải và cả những vị trí chủ chốt trong các cơ quan công quyền của thành phố Cảng cũng như nhiều địa phương khác. 

Cựu sinh viên Đỗ Quang Hưng cho rằng, cùng với cả nước và thành phố Hải Phòng, Đại học Hàng hải Việt Nam đã và đang thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Hiện nhà trường chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến công tác phòng, chống dịch, dù số lượng giảng viên và sinh viên rất lớn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng nhà trường, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia, với đa ngành, đa bậc học, từ đào tạo nghề đến tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế, xã hội của cả nước và quốc tế. Trường đi tiên phong trong hội nhập khu vực và quốc tế; là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải châu Á - Thái Bình Dương (AMETAP), Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU) và Hiệp hội Vận tải Biển Quốc tế (BIMCO).

Toàn bộ các chuyên ngành đào tạo thực hiện theo phương thức đào tạo tín chỉ với cấu trúc chương trình mềm dẻo, có tính liên thông giữa các ngành học, bậc học. Sinh viên được chủ động trong lập kế hoạch học tập, lựa chọn giảng viên, lựa chọn môn học để tốt nghiệp sớm hoặc học cùng lúc hai chương trình đào tạo (tốt nghiệp được cấp hai bằng Đại học chính quy).

Sinh viên được đánh giá theo chuẩn tiếng Anh TOEIC quốc tế, chuẩn Tin học Microsoft MOS quốc tế. Trường quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Đại học Hàng hải Việt Nam đã lọt vào top 15 các trường đại học hàng đầu Việt Nam trong hệ thống hơn 300 trường và học viện cả nước.

Chú thích ảnh
Không gian tĩnh lặng trong ngày kỷ niệm 64 năm thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện đang đào tạo 44 chương trình hệ đại học, 13 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với hơn 15.000 sinh viên. Trường có gần 1.000 cán bộ, giảng viên, trong đó có hơn 50 Giáo sư, Phó Giáo sư; 150 Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học; 600 Thạc sĩ, cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất, sĩ quan quản lý, vận hành, thuyền viên lành nghề...

Không có những buổi gặp mặt, không có liên hoan, không có những giỏ hoa trao gửi..., ngày kỷ niệm 1/4 trong đại dịch COVID-19 vô cùng đặc biệt. Có lẽ kỷ niệm sinh nhật 64 năm của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm nay sẽ chẳng thể nào quên đối với mỗi con người đã và đang gắn bó với mái trường này. Nhưng tin rằng, mỗi người sẽ hướng về mái trường Đại dương bằng cả trái tim và tình yêu sâu đậm của riêng mình...

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản