Ngày hội Toán học Mở tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17/1, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Trường Đại học Văn Lang, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Toán học thành phố phối hợp tổ chức Ngày hội Toán học Mở năm 2021 với chủ đề “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Chú thích ảnh
Học sinh, sinh viên tham quan, trải nghiệm tại không gian triển lãm về Toán học tại ngày hội.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, lâu nay với nhiều học sinh phổ thông, Toán học là một môn có nhiều thách thức khó vượt qua bởi theo các em môn này khô khan, khó tiếp cận. Tuy nhiên, thực tế Toán học rất hấp dẫn, gần gũi và có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Qua nhiều hoạt động quảng bá môn Toán học nói chung, trong đó có Ngày hội Toán học Mở, sẽ giúp học sinh hiểu hơn về Toán học và những ứng dụng thiết thực của nó trong nhiều lĩnh vực; góp phần thúc đẩy việc học tập nghiên cứu Toán học trong trường phổ thông. 

Theo các chuyên gia, trong thế kỷ 21, Toán học tiếp tục là một công cụ quan trọng để giải quyết những vấn đề then chốt của cuộc sống, là cơ sở giúp con người kiến tạo những ngành học mới về trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, mật mã và giải mã, mô hình và mô phỏng...

Giao lưu trực tuyến với học sinh, sinh viên tại Ngày hội về chủ đề ứng dụng toán học trong thực tiễn, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, Toán học với những ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học của nó luôn đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này.

Trước ý kiến của một số học sinh cho rằng Toán học khô khan và các em chưa tìm thấy điều hấp dẫn từ Toán, theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, có thể phương pháp dạy Toán ở một số nơi ở bậc phổ thông còn chưa đổi mới khiến môn học này không lôi cuốn, thú vị với học sinh. Thực tế, nếu dạy Toán mà chỉ đơn thuần là giới thiệu và ứng dụng hệ thống công thức để giải bài tập thì rất buồn tẻ. Mà thông qua việc giải Toán, người dạy phải giúp học sinh hiểu được bản chất của vấn đề để ứng dụng vào thực tiễn. Hơn nữa, học Toán không chỉ để giải Toán mà còn rèn cho học sinh tư duy Toán học, suy luận logic chặt chẽ. Từ đó hình thành được kỹ năng đánh giá, nhận biết, lý giải tính đúng sai, mức độ tin cậy của một thông tin, lập luận được đưa ra. 

Chú thích ảnh
 Học sinh, sinh viên tham quan, trải nghiệm tại không gian triển lãm về Toán học tại ngày hội.

Ngày hội Toán học Mở là sự kiện được tổ chức thường niên, nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán, nhằm quảng bá bộ môn Toán học, giúp học sinh, sinh viên, cộng đồng có góc nhìn mới về Toán học.

Ngày hội gồm 2 phần chính là hoạt động chuyên môn và hoạt động trải nghiệm. Trong đó, hoạt động chuyên môn đã giới thiệu đến giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên các bài giảng đại chúng về “Mô phỏng số trong in 3D”, về “Chương trình giáo dục phổ thông môn Toán 2018 và chương trin A-level của Anh”. Còn hoạt động triển lãm về Toán học với những sản phẩm, mô hình STEM - ROBOT, tương tác công nghệ in 3D, lắp ráp 3D, trải nghiệm công nghệ có tùy biến... đã đem đến cho học sinh, sinh viên tham gia ngày hội có những trải nghiệm thú vị.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học
Phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2200/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN