Năm ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội được QS thế giới 2021 xếp hạng

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học tại 1500 cơ sở giáo dục đại học.

Trong 5 nhóm ngành được QS xếp hạng trong năm 2021, năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý. Trước đó, 4 ngành đào tạo khác của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng gồm Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học.  

Chú thích ảnh

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỷ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.  

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành, lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index). Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau.  

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS, ĐH Quốc gia Hà Nội có 5 lĩnh vực được xếp hạng. So với năm 2019, năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm một lĩnh vực được xếp hạng là Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, xếp hạng thứ 501 – 550 thế giới.

Trong khi đó, ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, năm 2019 có thứ hạng 451- 500 thế giới, năm 2020 không được ghi danh trong bảng xếp hạng nhưng đến đầu năm 2021 đã lấy lại thứ hạng này. Ba ngành đào tạo Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Toán học, Vật lý và thiên văn học vẫn tiếp tục duy trì xếp hạng trong Bảng xếp hạng theo lĩnh vực của QS.

Lê Vân/Báo Tin tức
Học viện MIT tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng QS World năm 2020  - Việt Nam có đại diện lọt tốp 1.000
Học viện MIT tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng QS World năm 2020  - Việt Nam có đại diện lọt tốp 1.000

Ngày 19/6, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS World năm 2020, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục bảo toàn ngôi vị đầu bảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN