Nam Định đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã hoàn thành công tác phổ biến quy định, quy chế thi cho đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi và học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Các điểm thi trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, an toàn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Ảnh tư liệu: Văn Đạt/TTXVN

Điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Lan, huyện Mỹ Lộc có 505 thí sinh dự thi (Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Lan 261 thí sinh; Trường Trung học Phổ thông Dân lập Trần Nhật Duật (thành phố Nam Định) 64 thí sinh; Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Nam Định 180 thí sinh. Điểm thi này có 22 phòng thi chính và 2 phòng thi dự phòng.

Cô Mai Thị Lừng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Lan cho biết, các phòng thi có đủ bàn, ghế, quạt điện, điện chiếu sáng, hệ thống cánh cửa chắc chắn, an toàn. Tại cửa phòng thi đã dán số phòng thi, quy định trách nhiệm của thí sinh dự thi...

Điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Lan tách biệt với khu dân cư, xung quanh trường có tường bao kín nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, nhà trường phối hợp với Công an huyện Mỹ Lộc, Công an xã Mỹ Trung cử lực lượng bảo vệ khu vực thi.

Lực lượng Công an và đội tình nguyện tiếp sức mùa thi của trường sẽ phân luồng phương tiện từ khu vực cổng vào điểm thi, không để ách tắc giao thông; đồng thời, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi, kiểm soát các vật dụng không được mang vào phòng thi, thí sinh nhận phiếu gửi đồ và gửi tại phòng gửi đồ theo quy định.

Trong những ngày thi, trường phối hợp với Trạm Y tế xã Mỹ Trung cử 2 cán bộ y tế cùng với lực lượng y tế trường học tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh. Khi phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm COVID-19, bộ phận y tế thực hiện xét nghiệm nhanh, nếu kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ cho thí sinh thi riêng tại phòng thi dự phòng có đầy đủ các điều kiện như phòng thi chính.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Giao Thủy, huyện Giao Thủy có 788 thí sinh dự thi gồm: 477 thí sinh Trường Trung học Phổ thông Giao Thủy; 252 thí sinh Trường Trung học Phổ thông Thiên Trường (huyện Giao Thủy) và 59 thí sinh tự do. Tại đây bố trí 33 phòng thi chính, 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chờ thi, 1 phòng để đồ cho thí sinh. Các phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát, thông thoáng, giúp thí sinh thoải mái làm bài thi.

Thầy Trịnh Tuấn Thành, Hiệu phó Trường Trung học Phổ thông Giao Thủy thông tin, nhà trường giao nhiệm vụ cho từng giáo viên phụ trách lớp, đội Thanh niên tình nguyện của trường nắm số lượng thí sinh của lớp, của trường báo cáo với Trưởng điểm thi trước giờ thi để hỗ trợ kịp thời những em gặp khó khăn trong quá trình di chuyển đến địa điểm thi.

Cùng với việc tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, không để thí sinh nào vì lý do khách quan mà đến muộn giờ thi hoặc bỏ lỡ kỳ thi, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến việc công tác bảo mật, phòng, chống gian lận thi cử.

Do nhà trường nằm giữa trung tâm thị trấn Ngô Đồng (huyện Giao Thủy), xung quanh là nhà dân nên trường phối hợp với Công an huyện Giao Thủy, Công an thị trấn Ngô Đồng bố trí lực lượng bảo vệ điểm thi. Công an huyện Giao Thủy tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh điểm thi tuân thủ quy định về an ninh, an toàn, ký cam kết không tiếp tay hoặc tham gia vào các hành vi vi phạm quy chế, quy định thi.

Lực lượng Công an đã rà soát, phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi gian lận trong khi thi từ vòng ngoài. Trường cũng tổ chức tập huấn công tác coi thi, nhận biết các thiết bị cấm sử dụng trong phòng thi đối với toàn thể cán bộ coi thi để xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm quy chế thi.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho hay, trước kỳ thi, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở tất cả 35 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất phòng thi, phòng đựng đề thi, bài thi, phòng để đồ cho thí sinh đảm bảo đúng quy định. Các điểm thi cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương, Đoàn Thanh niên để thực hiện các nhiệm vụ của kỳ thi với tinh thần tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Tại các điểm thi, ngoài phòng thi chính, phòng thi dự phòng cũng được bố trí sử dụng cho thí sinh là F0 hoặc các thí sinh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng với đầy đủ điều kiện như phòng thi chính giúp thí sinh yên tâm làm bài thi. Tại các phòng thi này đảm bảo thông thoáng, không dùng điều hòa nhiệt độ và tối đa chỉ tổ chức cho 12 thí sinh thi. Các điểm thi cũng đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; xử lý tình huống phát sinh để tổ chức tốt nhất kỳ thi.

Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố triển khai biện pháp nghiệp vụ rà soát, phát hiện, ngăn chặn từ xa, từ sớm các hành vi sử dụng công nghệ cao để gian lận (nếu có) trong khi thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã cung cấp, công khai số điện thoại đường dây nóng: 02283640727, cử cán bộ trực để tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh, tố giác những hành vi vi phạm quy chế thi của người dân.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, tỉnh Nam Định có trên 19.870 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, trên 19.100 thí sinh đang học lớp 12 hệ Trung học Phổ thông, Giáo dục thường xuyên và trên 760 thí sinh tự do. Tỉnh bố trí 35 điểm thi chính và 20 điểm thi dự phòng với 846 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên làm công tác thi có 2.460 người.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đà Nẵng chưa ghi nhận thí sinh mắc COVID-19
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đà Nẵng chưa ghi nhận thí sinh mắc COVID-19

Ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra các bước chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến và Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN