Một số địa phương sẵn sàng điều kiện cho F0 dự thi vào lớp 10

Một số địa phương như: Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, đã sẵn sàng các điều kiện để cho thí sinh diện F0 tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 9, Trường THCS Mỹ Đình 1 (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: LV.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 đối với thí sinh bị nhiễm COVID-19.

Sở giao Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố phối hợp với các trường THPT, từ ngày 25/5 đến ngày 3/6 (đối với thí sinh dự thi ngày 4/6) và đến ngày 5/6 (đối với thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang) hàng ngày thống kê, lập danh sách thí sinh F0 gửi về Sở GD&ĐT để gửi các trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) trước 15 giờ.  

Sáng 3/6, Phòng GD&ĐT nhận lại danh sách thí sinh F0 đã có thông tin Số báo danh, phòng thi và sơ đồ các khu vực của trường thi từ các trường THPT để thông báo tới thí sinh F0 dự thi được biết.  

Phòng GD&ĐT báo cáo UBND huyện, thành phố thống nhất phương án đưa, đón thí sinh F0 đến Điểm thi an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, chú ý đến thí sinh dự thi trên địa bàn huyện, thành phố khác.

Các trường THPT công lập tổ chức kỳ thi cần chuẩn bị số phòng thi ở khu vực thi số 2 (khu vực dành cho thí sinh F0) bảo đảm đủ cho thí sinh F0 dự thi, khu vực này phải riêng biệt với các khu vực khác, có căng dây hoặc hàng rào chắn, có biển cảnh báo, chỉ dẫn. Trong phòng thi bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, bố trí khẩu trang N95, dung dịch sát khuẩn tay...

Địa điểm thi phải bố trí một phòng y tế, có cán bộ y tế, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu bảo đảm xử lý tình huống trong suốt quá trình thi (sốt cao, co giật, đau đầu…).

Đối với thí sinh F0 cần chủ động liên hệ với trường THPT nơi thí sinh ĐKDT hoặc phòng GD&ĐT quản lý trường trung học cơ sở nơi thí sinh học lớp 9 để biết các thông tin như Số báo danh, phòng thi, khu vực thi trước khi đến điểm thi.

Thí sinh diện F0 phải di chuyển từ nhà đến điểm thi và từ điểm thi về nhà bằng xe cá nhân của gia đình (khuyến khích di chuyển bằng xe ô tô riêng). Khi đến điểm thi tuân thủ đúng quy định về phân luồng vào khu vực thi, phòng thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan phòng, chống dịch COVID. Thí sinh chỉ nhận thẻ dự thi vào sáng 4/6 trước khi vào phòng thi.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng yêu cầu cụ thể đối với thí sinh diện F0 trong phòng thi cũng như cán bộ coi thi.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng có văn bản về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trong tình hình phòng dịch COVID-19.

Với những thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ), Sở GD&ĐT quy định các em được tham dự kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ. Thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.  

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị tại các điểm thi phải khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi; vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi. Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Các điểm thi phải chuẩn bị ít nhất 3 phòng thi dự phòng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 riêng cho thí sinh F0, thí sinh thuộc ca bệnh nghi ngờ; các phòng thi này phải được vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Còn Sở GD&ĐT Vĩnh Long phối hợp với Sở Y tế thống nhất phương án cho thí sinh diện F0 thi tuyển sinh vào lớp 10. Để chuẩn bị cho tình huống này, Sở GD&ĐT Vĩnh Long yêu cầu các điểm thi vào lớp 10 phổ thông đều có phòng thi dự phòng, bảo đảm nghiêm túc quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành Y tế. 

Theo ghi nhận, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều địa phương trên cả nước tổ chức trong tháng 6/2022. 

LV/Báo Tin tức
Tỷ lệ cạnh tranh cao, học sinh 'chạy đua' ôn tập vào lớp 10
Tỷ lệ cạnh tranh cao, học sinh 'chạy đua' ôn tập vào lớp 10

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập gần gấp rưỡi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nên một số trường đã chạm mốc "một chọi hai" trở lên. Nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng trước mức độ cạnh tranh cao, đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN