Lưu ý những điểm mới khi thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Ngày 28/4 là hạn cuối học sinh lớp 12 thực hành thử nghiệm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến. Thí sinh cần lưu ý những điểm mới để tiếp tục đăng ký dự thi chính thức sau dịp nghỉ lễ.

Chú thích ảnh
Thí sinh cần bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024. Ảnh: TTXVN

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi các trường THPT bàn giao tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống cho thí sinh đang là học sinh lớp 12, các em thực hiện các bước đăng ký như hướng dẫn trên hệ thống chung của Bộ.  

Học sinh lớp 12 cần chuẩn bị: Tài khoản là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc mã số định danh cá nhân do cơ quan công an cấp. Với thí sinh không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân/mã số định danh hoặc không có quốc tịch Việt Nam thì sử dụng số hộ chiếu của thí sinh để thay thế.

Bộ GD&ĐT lưu ý sau thời gian thử nghiệm, hệ thống sẽ xóa toàn bộ phiếu đăng ký thử này để chuẩn bị cho việc thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến chính thức từ ngày 2/5 đến 10/5. Thí sinh sử dụng tài khoản này xuyên suốt trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đăng ký xét tuyển đại học và nhập học sau này. Do đó, các em cần lưu ý bảo mật tài khoản.  

Thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận để được hướng dẫn đầy đủ.

Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng căn cước công dân/chứng minh nhân dân/mã số định danh/số hộ chiếu chiếu thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh theo quy định.

Về đăng ký bài thi, Bộ GD&ĐT lưu ý với thí sinh đang học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi Khoa học tự nhiên, hoặc bài thi Khoa học xã hội). Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh đã tốt nghiệp chỉ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Thí sinh không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn một trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Các em được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi ngoại ngữ nhưng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Lê Vân/Báo Tin tức
Các thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tốt nghiệp THPT
Các thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tốt nghiệp THPT

Từ ngày 2-10/5, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 sẽ chính thức đăng ký dự thi trên hệ thống. Các thí sinh cần lưu ý thông tin về đối tượng thuộc diện ưu tiên hoặc cộng điểm khuyến khích để kê khai đầy đủ trong Phiếu đăng ký dự thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN