Lưu học sinh Lào thi hùng biện tiếng Việt 'Việt Nam đất nước tôi yêu'

Với chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu", ngày 18/10, tại Trường Đại học Sư phạm (thuộc Đại học Huế), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019 ở khu vực miền Trung.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Cuộc thi thu hút 16 đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở khu vực miền Trung. Các lưu học sinh Lào sẽ chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, quá trình học tập và sinh hoạt tại Việt Nam. Thời gian tối đa cho mỗi bài thi hùng biện của một thí sinh là 7 phút. Thí sinh trình bày trực tiếp bài thi hùng biện của mình, không sử dụng tài liệu đã chuẩn bị sẵn, có thể kết hợp các hình thức phụ họa.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh; giải nhì thuộc về hai đội thi Trường Đại học Y dược Huế và Trường Đại học Hồng Đức; Trường Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên - Huế, Trường Đại học Y khoa Vinh và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đồng giải ba.

Tiến sỹ Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Những năm gần đây, số lưu học sinh Lào được gửi sang đào tạo tại Việt Nam liên tục tăng nhanh và rất da dạng, phong phú về hình thức, cũng như quy mô đào tạo. Năm 2011 mới chỉ có trên 5.000 lưu học sinh Lào học tập tại gần 70 cơ sở giáo dục của Việt Nam. Năm 2019, con số này đã tăng lên trên 16.000 lưu học sinh Lào đang theo học tại gần 180 cơ sở giáọ dục, trong đó ở khu vực miền Trung hiện có trên 5.000 lưu học sinh Lào.

Nhiều năm qua, tiếng Việt được xây dựng như một chương trình hoàn thiện ở giai đoạn tiền đề và tiếp tục được giảng dạy với tính chất chuyên ngành trong những năm tiếp theo cho lưu học sinh Lào, nhằm giúp các em vượt qua rào cản ngôn ngữ để tiếp thu tri thức cũng như hòa nhập nhanh với đời sống xã hội, văn hóa Việt Nam. Việc nâng cao năng lực tiếng Việt cho lưu học sinh Lào luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục. Cuộc thi này sẽ giúp các lưu học sinh Lào trau dồi hơn nữa vốn tiếng Việt phong phú và là dịp để các em hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản