Lo ngại dịch bệnh, nhiều trường ở Hà Nội chưa cho học sinh đến trường ngày 6/12

Sau khi Hà Nội có quyết định cho học sinh THPT trở lại trường vào ngày 6/12, đã có nhiều ý kiến lo lắng của phụ huynh, nhà trường về thời điểm này. Bởi trong những ngày gần đây số ca F0 trong cộng đồng của Hà Nội liên tục tăng. Nhiều trường đã lùi thời điểm cho học sinh trở lại trường.

Phụ huynh, nhà trường lo lắng  

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, số ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội tiếp tục tăng, với 628 ca bệnh; trong đó 190 ca cộng đồng. Tính đến nay, số ca mắc ở Hà Nội đã vượt ngưỡng 12.710 ca.

Trong những ngày qua số ca mắc COVID-19 của Hà Nội liên tục tăng cao khiến nhiều phụ huynh, nhà trường lo lắng khi thông báo học sinh THPT được trở lại trường vào ngày 6/12.  

Chú thích ảnh
Nhiều phụ huynh, nhà trường lo lắng khi học sinh trở lại trường vào ngày 6/12. Ảnh: Trung Nguyên 

Chị P.L (có con học Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) cho biết: “Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ngày càng tăng cao, liệu học sinh đến trường có an toàn không? Nhiều phụ huynh trong lớp con tôi đã đề xuất với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường lùi thời gian trở lại trường”.

Chị Thanh Phương (đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội) cũng cho rằng việc cho học sinh trở lại trường vào thời điểm ca bệnh tăng “chóng mặt” là điều không nên. Mặc dù học sinh THPT đã được tiêm 1 mũi vaccine nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

“Nhà trường có lấy ý kiến phụ huynh, học sinh về việc cho con trở lại trường vào ngày 6/12 nhưng có tới hơn 90% ý kiến của phụ huynh chưa muốn con trở lại trường thời điểm này. Đặc biệt, đây là thời gian học sinh đang chuẩn bị thi kết thúc học kỳ I, nên tránh những ảnh hưởng tâm lý không cần thiết”, chị Thanh Phương cho biết.  

Trên trang web chính thức của một số trường, hay diễn đàn uy tín dành cho phụ huynh, học sinh ở Hà Nội, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng, bất an khi cho học sinh trở lại trường vào thời điểm này.

Trong hai ngày 4 và 5/12, hàng loạt trường THPT trên địa bàn Hà Nội vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện y tế, phòng chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.  

Theo lãnh đạo một số trường học thì nhà trường luôn chuẩn bị tất cả các điều kiện, phương án, kịch bản để học sinh trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, để có những quyết định phù hợp với thực tế thì cần phải có hướng dẫn của các cơ quan liên ngành và diễn tiến của dịch bệnh luôn thay đổi bất thường như hiện nay.

Nhiều trường thông báo dừng thời điểm đến trường ngày 6/12

Trường đầu tiên gửi đi thông báo khẩn tới phụ huynh, học sinh về việc hoãn đến trường ngày 6/12 là Trường Marie Curie. 

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, trước quyết định của UBND Thành phố, thầy trò và phụ huynh Trường Marie Curie rất phấn khởi khi mong ước đến trường nhiều tháng qua được cho phép. Tuy nhiên, niềm vui vừa nhen nhóm, nỗi sợ lại xuất hiện. Những ngày gần đây, các ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội tăng mạnh, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo ngại tới giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng.

Cụ thể, ngày 4/12, trường đã lấy ý kiến phụ huynh về việc có nên cho con tới trường vào ngày 6/12. Kết quả, cơ sở Mỹ Đình có 82,35% và Cơ sở Văn Phú có 74,3% phụ huynh chưa muốn con tới trường. Đa số phụ huynh muốn con học trực tuyến thêm một thời gian cho tới khi con được tiêm 2 mũi vaccine. Trước nguyện vọng của số đông phụ huynh, trường đã thông báo cho toàn bộ học sinh bậc THPT tiếp tục ở nhà học online cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 4/12, Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh làm đơn kiến nghị, gửi UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo để xin phép lùi thời điểm đón học sinh. Trường thông tin, thời gian qua, học sinh đã làm quen và ổn định với hình thức học và kiểm tra trực tuyến. Lùi học trực tiếp một vài ngày không khiến chất lượng học tập, kiểm tra bị ảnh hưởng. Dự kiến thời điểm tiêm vaccine mũi 2 của học sinh THCS - THPT Lương Thế Vinh là 21/12. Nhà trường mong muốn được học trực tuyến đến hết tháng 12.

Cũng thời điểm này, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) ra thông báo để học sinh tiếp tục học trực tuyến từ 6/12 đến 19/12, dù trường đã đạt các tiêu chí an toàn, có thể đón học sinh trở lại. Dự kiến, học sinh THPT chuyên Ngoại ngữ sẽ được tiêm vaccine mũi 2 trong hai ngày 14 - 15/12. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ muốn học sinh trở lại trường sau khi đã hoàn thành hai mũi vaccine. Dự kiến, thời điểm trường THPT chuyên Ngoại ngữ cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 20/12 để ôn tập và thi cuối học kỳ I.

Đại diện Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu gửi thư tới cha mẹ học sinh về việc đón học sinh trở lại trường ngày 6/12 bày tỏ sự đồng cảm với mong muốn sớm được đến trường của nhiều gia đình.

"Việc quyết định cho học sinh trở lại còn dựa trên sự an lòng của các gia đình và sự an toàn của chính các con... Chúng tôi cần thời gian để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khi hầu hết các con đều được tiêm phòng đủ hai mũi vaccine và tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng”, đại diện nhà trường nêu.  

Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu cho rằng, việc dạy và học trực tuyến đang được làm tốt, các công đoạn chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ trực tuyến cũng đã thực hiện xong. Do đó, trường mong muốn phụ huynh động viên con em hoàn thành kiểm tra học kỳ trực tuyến.

Được biết, một số trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và một số trường dân lập khác đang lấy ý kiến phụ huynh về thời điểm trở lại trường phù hợp với diễn biến dịch bệnh. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Một số địa phương đón học sinh trở lại trường trong tháng 12
Một số địa phương đón học sinh trở lại trường trong tháng 12

Sau khi triển khai tiêm vaccine cho học sinh, từ tháng 12, nhiều địa phương sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, muốn học sinh đi học trực tiếp nhà trường phải tuân thủ cấp độ phòng dịch được địa phương liên tục cập nhật trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN