Lễ khai giảng đặc biệt dành cho bệnh nhân nhi ung thư  

Sáng 9/9, tại sân Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai giảng đặc biệt dành cho các bệnh nhi ung thư đang được điều trị nội trú tại bệnh viện.

Đây cũng là lễ kỷ niệm 10 năm mở lớp học dành cho bệnh nhi ung thư do Chương trình “Ước mơ của Thúy” được báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chú thích ảnh
Niềm vui của các cô giáo và bệnh nhi trong ngày khai giảng năm học mới. 

Đúng 7 giờ 30 phút, lễ chào cờ trang nghiêm trang và tiếng hát quốc ca hùng tráng vang lên mở đầu cho Lễ khai giảng năm học 2019-2020 của lớp học dành cho bệnh nhi ung thư. Lần đầu tiên dự Lễ khai giảng năm học mới nên bé Lê Thị Diễm Ngọc (5 tuổi, trú tại tỉnh Sóc Trăng), bệnh nhi ung thư máu, rất háo hức. Chị Lê Thúy Nga, mẹ Diễm Ngọc, cho biết: Dù vẫn còn mệt và đau do mới truyền thuốc nhưng sáng nay con dậy thật sớm, đòi mẹ thay đồng phục được các cô phát hôm qua để đi khai giảng năm học mới.

Còn với em Lữ Phú Lộc (13 tuổi, trua ở tỉnh Cà Mau), bệnh nhi ung thư xương, thì Lễ khai giảng tại bệnh viện giúp em vơi đi nỗi nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè thầy cô nơi quê nhà. Ba năm nằm viện cũng là ba lần Lộc bỏ lỡ lễ khai giảng năm học mới ở trường. “Nếu không bị bệnh thì năm nay em học lớp 6 rồi, em chỉ mong mau hết bệnh để lại về quê đi học với các bạn”, Lộc chia sẻ.  

Cô giáo Đinh Thị Kim Phấn phụ trách lớp học đặc biệt này. Cô chia sẻ, đây là lần đầu các em có một buổi lễ khai giảng “hoành tráng” dưới sân, được chào cờ, hát quốc ca trang nghiêm. Trong 10 năm qua đã có hơn 1.200 học sinh đến với lớp học này. Sau mỗi buổi học có em khỏe mạnh xuất viện về nhà, tiếp tục theo học ở những ngôi trường bình thường, nhưng cũng có những em không còn cơ hội đến lớp vào ngày sau. “Mang đến cho các con niềm vui để quên đi đớn đau, bệnh tật; thắp sáng trong tim các con ước mơ về ngày mai là sứ mệnh của chúng tôi”, cô giáo Đinh Thị Kim Phấn bày tỏ.

Chú thích ảnh
Các bệnh nhi trong ngày khai giảng. 

Bác sỹ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trước mong muốn tha thiết của các bệnh nhi cũng như sự nâng đỡ tinh thần cho các em trong những ngày điều trị, bệnh viện đã dành hẳn một phòng bệnh làm nơi để các em sinh hoạt chung và học tập trong thời gian điều trị tại đây. Đến nay, lớp học đã duy trì đều đặn 10 năm và trở thành “liều thuốc tinh thần” không thể thiếu đối với các bệnh nhi ung thư.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Học sinh vùng rốn lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình hân hoan dự lễ khai giảng
Học sinh vùng rốn lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình hân hoan dự lễ khai giảng

Sáng 9/9, hơn 260 trường học ở các vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở 7 huyện, thành phố tại tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Chương trình khai giảng được tổ chức ngắn gọn, lồng ghép vào giờ chào cờ đầu tuần của năm học mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN