Lãnh đạo Hòa Bình, Bạc Liêu nói gì về nghi vấn điểm thi THPT Quốc gia 2018 'cao bất thường'?

Kết quả điểm thi cao bất ngờ ở Hòa Bình, Bạc Liêu làm dấy lên nghi vấn tiếp tục có tiêu cực trong chấm thi tại các địa phương này. Phóng viên báo Tin tức đã liên hệ với đại diện 2 tỉnh để có ý kiến trả lời chính thức.

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Vật lý, Hóa học; cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Giải thích cho vấn đề này, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tạo tỉnh Hòa Bình cho biết: Ngay từ sáng 19/7, Sở đã báo cáo với UBND tỉnh và chờ ý kiến chỉ đạo. Về cơ bản, Sở tin tưởng vào kết quả thi của các thí sinh. Sở cũng đã có báo cáo vấn đề trên với Bộ GD-ĐT để đưa ra phương án giải quyết.

Ông Đắc cũng cho rằng, dư luận hiện đang quan tâm đến điểm thi thử của các em, nhưng lại không chú ý đến kết quả học tập tại trường của các em. Sau khi tổng kết xong các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình. Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật và điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

"Sau khi có thông tin từ dư luận, ngành GD-ĐT Hòa Bình tuy chưa kiểm tra lại bài thi của các em, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em.
Sở GD-ĐT Hòa Bình cũng đã báo cáo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình", ông Đắc cho biết thêm.

Còn về phía Bạc Liêu, trước thông tin Bạc Liêu cũng là địa phương bị hoài nghi về kết quả khi bất ngờ vượt lên vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành về điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2018, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, người phát ngôn của tỉnh Bạc Liêu cho biết: Sau khi dư luận đặt ra nghi vấn nói trên, tỉnh đã có chỉ đạo Sở GD-ĐT kiểm tra, làm rõ và đến thời này qua công tác chấm thi và điểm thi của tỉnh Bạc Liêu chưa phát hiện vấn đề gì nghi vấn bất thường.

Ông Khương nhấn mạnh, nếu phát hiện ra các sai phạm, tỉnh sẽ cương quyết xử lý nghiêm túc, theo đúng quy định và sẽ sớm cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

* Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2018 của tỉnh Bạc Liêu là 98,31% (năm 2017 là 97,78%); có 10 trường THPT đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100% (năm 2017 là 13 trường); có 3 điểm 10 (năm 2017 là 16 điểm 10).


Mức điểm trung bình các môn thi của tỉnh Bạc Liêu trong năm 2018 đứng thứ 7 trên 63 tỉnh, thành; trong khi đó, năm 2017 tỉnh này cũng nằm trong top 10 của cả nước.


* Theo phổ điểm của Bộ GD-ĐT, năm 2018 tỉnh Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn Toán, nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỷ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%.


Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP Hồ Chí Minh và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định. Tuy nhiên, điều đáng nói là số thí sinh tham dự môn toán của TP Hồ Chí Minh cao gấp 11 lần so với Hòa Bình.


Ở môn Vật lý và hoá học, kết quả cũng tương tự như vậy khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP Hồ Chí Minh, Nam Định.


L.S/Báo Tin tức
Vụ điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường: Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trong đêm 19/7
Vụ điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường: Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trong đêm 19/7

Chiều nay (19/7), Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La để xác minh những bất thường liên quan đến điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN