Lai Châu: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra trong 2 ngày (10-11/6).

Chú thích ảnh
Giờ ôn tập môn toán của học sinh khối 9 Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu). Ảnh: baolaichau.vn

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Lai Châu đã chủ động xây dựng các phương án, sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu, số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 190 em (tăng so với năm học trước), trong khi đó nhà trường chỉ có 126 chỉ tiêu. Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho các thí sinh, nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi và khu vực ký túc xá, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho các thí sinh. Khi đến phòng thi, thí sinh cũng được yêu cầu khai báo y tế đầy đủ.

Thầy giáo Vương Văn Tâm - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu cho biết, trường đã chuẩn bị 10 phòng thi cho các thí sinh dự thi. Trong quá trình tiếp đón thí sinh, nhà trường đã lên phương án chi tiết, các thí sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện giãn cách theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Năm học 2021-2022, Lai Châu dự kiến tuyển sinh hơn 5.000 học sinh vào lớp 10 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Đối với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, các huyện và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn sẽ tổ chức thi tuyển với 1.941 thí sinh đăng ký dự thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh tại 9 điểm thi; trong đó, học sinh thi vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn sẽ thi thêm 1 môn chuyên. Riêng điểm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) được xét tuyển, do được ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn và có các dân tộc ít người. Các trường Trung học phổ thông còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển hồ sơ.

Do bối cảnh đặc biệt của kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên 9 điểm thi trên địa bàn tỉnh đều chuẩn bị phòng thi dự phòng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2, F3.

Ông Lò Việt Tuyển - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho hay, Sở yêu cầu các đơn vị tổ chức thi bố trí phòng thi đảm bảo thông thoáng. Mỗi phòng thi sẽ bố trí không quá 20 học sinh và khoảng cách giữa 2 thí sinh theo hàng ngang tối thiểu 1,2 mét. Tại các điểm thi, các khâu của kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ làm thi; triển khai phun khử khuẩn các điểm thi và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi trên địa bàn.

Cùng với đó, Sở cũng đã lựa chọn, cử cán bộ tham gia hội đồng ra đề thi, các ban coi thi, làm phách, chấm thi, làm phách phúc khảo bài thi đảm bảo theo quy định. Mặt khác, Sở chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các hội đồng thi và tại các điểm thi.

Ngoài việc đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, ngành Giáo dục Lai Châu cũng quan tâm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Theo đó, ngành yêu cầu các điểm thi chuẩn bị đầy đủ quạt mát, nước uống cho thí sinh tham dự kỳ thi; đồng thời, tất cả các điểm thi cũng sẽ trang bị hệ thống camera ở khu vực thi. Đây cũng là điều kiện quan trọng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và công bằng cho tất cả các thí sinh.

Đến ngày 7/6, 100% Hội đồng coi thi trên địa bàn Lai Châu đã sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông với mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Diễn tập đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Diễn tập đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

UBND huyện Thanh Trì, Trung tâm y tế huyện phối hợp với UBND xã Thanh Liệt, trường THCS Thanh Liệt tổ chức diễn tập “Đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN