Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2022 ở Hàn Quốc: Một ngày cho cả mai sau

Sáng nay (18/11), hơn 500 ngàn thí sinh Hàn Quốc đã bước vào Kỳ thi kiểm tra năng lực học tập Đại học (CSAT - College Scholastic Ability Test). Đây được coi là kỳ thi quan trọng nhất, đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của mỗi học sinh sau 12 năm đèn sách...

Chú thích ảnh
Ngôi chùa với tấm pano: 100 ngày cầu nguyện cho thí sinh dự thi Đại học năm 2022. 

Từ 6h30 phút sáng, các điểm thi bắt đầu làm thủ tục tiếp nhận thí sinh và thời gian kéo dài đến đến 8h10 phút. Để đảm bảo thí sinh đến điểm thi thuận lợi, chính quyền các thành phố đã có kế hoạch tăng chuyến tàu điện ngầm và nâng tần suất hoạt động của xe buýt từ 7 đến 9 giờ sáng. Phụ huynh đưa đón con em bằng xe riêng phải đỗ cách khu vực dự thi 500m. Các phương tiện không phải công cộng không được phép lưu thông qua điểm thi.

Để phòng tránh tắc đường, riêng trong ngày hôm nay, chính quyền các địa phương đã phối hợp điều chỉnh giờ làm việc công sở, doanh nghiệp từ 9 giờ xuống 10h.

Đặc biệt, Chính phủ đã ra lệnh cấm các chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh trong khoảng thời gian từ 13h10 phút đến 13h35 phút để đảm bảo không ảnh hưởng đến bài thi nghe tiếng Anh. Các cuộc diễn tập quân sự như bắn pháo đều bị cấm.

Những biện pháp trên cho thấy xã hội Hàn Quốc coi trọng kỳ thi đại học đến mức nào. Chính vì tâm lý đó, trong những tuần qua, không hiếm hình ảnh, học sinh ở các trường trung học phổ thông tập trung cầu nguyện, chúc cho các anh chị tiền bối đạt thành tích tốt trong kỳ thi hôm nay.

Tại các ngôi chùa của Hàn Quốc những ngày này, bạn cũng có thể nhìn thấy những pano với nội dung “100 ngày cầu nguyện cho thí sinh dự thi đại học năm 2022”. Các bậc phụ huynh, sĩ tử đến chùa thắp hương cầu nguyện để mong có được kết quả thi tốt nhất. Người Hàn Quốc có phong tục, sau khi cầu nguyện, họ thường viết lời cầu lên một viên ngói của nhà chùa với hy vọng, nguyện ước của mình sẽ thành sự thật. Tôi đã nhìn thấy hình ảnh “cầu mong thi đỗ” được viết thật đẹp trên viên ngói trong một ngôi chùa gần trường Đại học Yonsei nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Viên ngói có dòng chữ "Cầu mong thi đỗ". 

Cha mẹ nào cũng mong con cái thành đạt. Song ở Hàn Quốc, việc đầu tư cho con cái học hành dường như được chú trọng ở mức cao nhất. Vì thế, các bậc phụ huynh không tiếc công sức, tiền của chi cho việc học chính khóa cũng như học thêm của con cái. Các trường học ở Hàn Quôc cũng chia thành các tốp rất rõ ràng. Học phí của các trường Đại học ở Hàn Quốc cũng không rẻ. Các trường tốp cao có mức học phí khoảng 8 đến 9 triệu uôn/năm. Bình quân mức học phí ở Hàn Quốc vào khoảng 6 triệu uôn mỗi năm. Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn vì đại dịch COVID-19, học phí và phí đăng ký nhập học trở thành gánh nặng không nhỏ với các gia đình.

Do trong giai đoạn dịch bệnh nên kỳ thi năm nay, Bộ giáo dục Hàn Quốc áp dụng những quy định đặc biệt để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Một ngày trước kỳ thi, các trung tâm y tế cộng đồng phải kéo dài thời gian xét nghiệm COVID – 19 đến 22h. Nếu người xét nghiệm xuất trình thẻ dự thi hoặc cán bộ coi thi sẽ được ưu tiến xét nghiệp để lấy kết quả nhanh và được hướng dẫn các biện pháp cần thiết nếu nhiễm bệnh. Tất cả các thí sinh đều được phép dự thi. Trong ngày thi nếu thí sinh mới phát hiện triệu chứng hoặc xác nhận nhiễm COVID-19 sẽ được bố trí phòng thi riêng ngay tại điểm thi.

Tuy nhiên, để tránh các tình huống đột xuất, ngoài tầm kiểm soát, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã lập các trung tâm điều trị riêng cho thí sinh dự thi đại học nhiễm COVID – 19 hoặc đang trong giai đoạn tự cách ly để thí sinh yên tâm ôn tập. Trên toàn quốc đã lập ra 112 điểm xét nghiệm, 31 bệnh viện chuyên biệt và 2 trung tâm riêng dành cho các thí sinh nhiễm bệnh nhập viện từ trước ngày thi 2 tuần. Những thí sinh thuộc diện này sẽ làm bài thi ngay tại bệnh viện hoặc trung tâm cách ly. Tổng số phòng bệnh được bố trí là 676 phòng. Trên toàn quốc những ngày qua đã xác nhận hơn 200 thí sinh nhiễm COVID-19.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, Bộ giáo dục đã công bố “giai đoạn cách ly đặc biệt” bắt đầu từ ngày 4/11. Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đối với khoảng 320 điểm trường tổ chức kỳ thi đầu vào và phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra an toàn tại các trung tâm tự học, phòng PC quán càphê học tập mà các thí sinh thường lui tới. Học sinh được khuyến cáo tuân thủ các quy tắc cách ly như đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn và giảm tiếp xúc với người ngoài cũng như tụ tập với bạn bè hay lui tới các diểm đông người. Một tuần trước ngày thi, tất cả các trường THPT sẽ chuyển sang hình thức đào tạo từ xa đối với các khối học khác nhằm ngăn ngừa tình huống phát sinh các ổ dịch.

Với những kỳ vọng và tâm sức này, vô hình chung cả xã hội và gia đình Hàn Quốc đang gây một áp lực không nhỏ lên các sĩ tử mỗi khi mùa thi đến.

Khánh Vân (TTXVN)
Hàn Quốc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi đại học
Hàn Quốc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi đại học

Thi đại học ở Hàn Quốc luôn là kỳ thi quan trọng nhất trong đời mỗi học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN