Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Tổ chức ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng

Chiều 22/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cấp thành phố năm 2019. 

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết, Sở hướng dẫn, chỉ đạo các trường Trung học phổ thông xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12, hướng dẫn học sinh ôn tập các kiến thức trong quá trình học và phối hợp với cha mẹ học sinh tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh ôn tập trước kỳ thi; trong đó, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn chú trọng đến việc tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Đồng thời, Sở phổ biến quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đến các đơn vị, trường học, nhất là những thay đổi, những điểm mới của kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh nắm rõ, tổ chức thực hiện nghiêm túc trong quá trình triển khai nhiệm vụ của kỳ thi.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, Đà Nẵng có 10.250 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.777 hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển Đại học; 966 hồ sơ chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và 507 hồ sơ đăng ký dự thi để xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại thành phố Đà Nẵng, dự kiến thành lập 24 điểm thi, 431 phòng thi và 19 phòng chờ.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể về thực hiện các nhiệm vụ liên quan phục vụ kỳ thi; đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi. Đồng thời, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo các điều kiện về thông tin liên lạc và lưới điện, nước uống… để kỳ thi diễn ra đúng quy chế.

* Sáng 22/5, Ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi này.

Chú thích ảnh
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Tại hội nghị, quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh An Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tổ chức kỳ thi đúng quy định và phù hợp với điều kiện của địa phương.

Các trường tích cực ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cung cấp đầy đủ thông tin, ngày thi, lịch thi, quy định về kỳ thi cho học sinh, phụ huynh nắm rõ, giảm áp lực trước kỳ thi; tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia công tác tổ chức thi.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, tỉnh An Giang có 15.842 thí sinh dự thi (giảm 500 thí sinh so với năm 2018) tại 37 điểm thi, với 670 phòng thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi tại An Giang đã đề ra các phương án đảm bảo an toàn cho công tác sao in, vận chuyển, bảo quản bài thi, đề thi, công tác chấm thi. 

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo có phương án hỗ trợ các thí sinh dự thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh thi ở các điểm thi xa. Đối với những điểm thi ở xa, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh, chính quyền địa phương hỗ trợ đưa đón học sinh trong các buổi thi.

Đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể, các trường hỗ trợ chỗ trọ miễn phí cho thí sinh cách xa điểm thi có nhu cầu ở trọ, hỗ trợ cơm trưa, nước uống miễn phí cho thí sinh dự thi, đảm bảo không để thí sinh nào vắng thi vì lý do hoàn cảnh khó khăn.

* Chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang tăng cường ôn tập cho học sinh khối 12. Nhiều trường đã tổ chức phổ biến quy chế thi cho phụ huynh và học sinh khối 12 để các em có định hướng và chuẩn bị tâm thế vững vàng trước khi bước vào kỳ thi. Các trường đã bố trí lịch ôn tập, kiểm tra kiến thức theo hình thức, nội dung thi mới.

Chú thích ảnh
Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Các trường Trung học phổ thông có nhiều đổi mới trong phương pháp tổ chức ôn tập. Việc tổ chức các bài kiểm tra học kỳ, đánh giá học sinh theo hình thức như thi Trung học phổ thông, giúp các em có thói quen và kinh nghiệm khi làm bài thi. Cô giáo Hoàng Thị Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang cho biết, công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đã được trường thực hiện theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đối với những học sinh có học lực trung bình, học lực yếu, trường bố trí giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng riêng cho các em vào những ngày Chủ nhật. Ngoài ra, trường cũng thường xuyên đối thoại với học sinh để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của học sinh nhằm điều chỉnh phương pháp, kế hoạch cũng như nội dung ôn tập cho phù hợp… Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, tỉnh Tuyên Quang có hơn 7.900 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 61% số thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.  

Ông Vũ Dương Uyên, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, Sở đã tổ chức đợt tập huấn cho các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị trường học về quy chế thi và văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thi. Đến nay toàn bộ hồ sơ của học sinh khối 12 đã được kiểm tra, rà soát điều chỉnh đảm bảo thông tin đăng ký dự thi chuẩn xác. 

Thời điểm này, Ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh Tuyên Quang đang kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng.

Pv TTXVN tại các địa phương
Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 ở các địa phương đều rất thuận lợi, đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN