Kiên quyết không để dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona xuất hiện, lây lan trong trường học

Đó là một trong những nội dung trong Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 2/2.

Kế hoạch này nhằm huy động sức mạnh toàn hệ thống chính trị ngành Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh vào việc phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; đồng thời thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ giáo viên, nhân viên cùng phụ huynh, học sinh, sinh viên toàn ngành tự dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lí kịp thời, không để xảy ra dịch trong các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Các trường phải tổ chức ít nhất một  buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, cung cấp đầy đủ tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, công tác phòng, chống dịch… giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh, sinh viên không hoang mang, không sợ hãi và cũng không mất cảnh giác, bình tĩnh đối phó với dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo (có Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia), phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, nhằm theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường. Chủ động phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh Corona; báo cáo về Ban Chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các trường phải phối hợp với phụ huynh để nắm bắt kịp thời tình hình, diễn biến sức khỏe học sinh. Trường hợp học sinh đến những vùng có dịch, có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe học sinh, đề nghị phụ huynh báo lại kết quả kiểm tra của bệnh viện, nộp giấy khám sức khỏe hoặc giấy nhập viện (để không tính vào ngày nghỉ) và có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường, nghi mắc bệnh để thông báo ngay cho cơ quan y tế khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong trường học.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có trường hợp mắc bệnh, phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương; hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (điện thoại đường dây nóng: 08.69.577.133) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, yêu cầu các đơn vị rà soát và nắm danh sách học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ nhân viên hoặc người thân của học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ nhân viên trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh Corona; báo cáo khẩn về Sở Giáo dục và Đào tạo ngay trong ngày 3/2/2020 và cập nhật thường xuyên khi còn dịch, bệnh.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Nhà trường chủ động trang bị sẵn khẩu trang, nước súc miệng, nước rửa tay, sẵn sàng cung cấp (miễn phí) cho giáo viên, học sinh quên mang theo.

Phân công giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra các biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi… Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Nhân viên y tế trường học được trang bị đồ bảo hộ y tế; khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế; thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản